Chế độ ăn kiêng keto có tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh không?

Chế độ ăn keto được khuyên áp dụng để giảm bớt các triệu chứng mãn kinh và cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, chế độ ăn này có thực sự tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh không?

Trong những năm gần đây, keto đã trở thành một chế độ ăn kiêng phổ biến để giảm cân và kiểm soát một số tình trạng sức khỏe khác.

Vậy chế độ ăn keto có những tác động gì với sức khỏe phụ nữ tuổi mãn kinh.

1. Chế độ ăn keto đối với phụ nữ tuổi mãn kinh

Mãn kinh là giai đoạn đánh dấu sự kết thúc tuổi sinh sản của người phụ nữ. Trong giai đoạn này, do thay đổi nồng độ hormone, người phụ nữ thường có các triệu chứng gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng và gián đoạn giấc ngủ. Nhiều phụ nữ cũng thường bị tăng cân sau khi mãn kinh…

Chế độ ăn kiêng keto là một chế độ ăn kiêng rất ít carbohydrate, vừa phải protein và rất nhiều chất béo. Nếu không có đủ carbohydrate trong chế độ ăn uống, cơ thể chúng ta sẽ chuyển sang sử dụng chất béo để tạo năng lượng thay vì đường.

Trong chế độ ăn kiêng keto, mọi người thường ăn các loại thực phẩm như: Thịt, cá, trứng, quả hạch, chất béo lành mạnh, rau xanh không có tinh bột. Đồng thời hạn chế tối đa hoặc loại bỏ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau giàu tinh bột và một số loại trái cây.

Thời kỳ mãn kinh có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, đặc biệt là estrogen và progesterone. Điều này có thể làm giảm độ nhạy insulin và giảm trao đổi chất. Nó cũng có thể dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn.

Không có bằng chứng chắc chắn nào liên kết chế độ ăn keto có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng của các hormone sinh sản. Tuy nhiên, chế độ ăn keto có thể đóng một vai trò trong việc điều chỉnh sự cân bằng của một số hormone ảnh hưởng đến việc điều chỉnh sự thèm ăn và sản xuất insulin.

Chế độ ăn kiêng keto có tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh không? - Ảnh 2.

Phụ nữ tuổi mãn kinh thường có triệu chứng bốc hỏa, thay đổi tâm trạng…

2. Lợi ích của chế độ ăn keto trong giai đoạn mãn kinh

2.1. Ảnh hưởng đến độ nhạy cảm với insulin

Insulin là một hormone chịu trách nhiệm giúp vận chuyển đường (glucose) từ máu vào tế bào để sử dụng làm năng lượng.

Đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa, hai triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, cũng có liên quan chặt chẽ đến tình trạng kháng insulin ở phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh. Kháng insulin xảy ra khi các tế bào trong cơ thể bạn không phản ứng tốt với insulin. Điều này dẫn đến tăng lượng glucose lưu thông trong máu và có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn keto có thể dẫn đến cải thiện tình trạng kháng insulin, giảm mức insulin và giảm số lượng thuốc mà người bệnh đái tháo đường sử dụng để đạt được lượng đường trong máu mục tiêu của họ.

Hơn nữa, một nghiên cứu đã thử nghiệm chế độ ăn keto trên phụ nữ có buồng trứng hoặc nội mạc tử cung ung thư. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những cải thiện về độ nhạy insulin và giảm mỡ bụng nhiều hơn sau 12 tuần tuân theo chế độ ăn keto.

2.2. Ảnh hưởng đến việc tăng cân

Chế độ ăn keto đã được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực đến việc giảm cân, cấu hình lipid và kiểm soát đường huyết ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Một nghiên cứu đã so sánh bốn kiểu ăn kiêng khác nhau ở phụ nữ sau mãn kinh để xem cách nào là tốt nhất để duy trì cân nặng. Các nhà nghiên cứu đã so sánh chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn giảm carbohydrate và chế độ ăn phù hợp với hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại cho người Mỹ.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người theo chế độ ăn kiêng giảm carbohydrate với lượng chất béo vừa phải và lượng protein cao sẽ giảm nguy cơ tăng cân. Ngược lại, những người theo chế độ ăn ít chất béo có nguy cơ tăng cân sau mãn kinh cao nhất.

Điều quan trọng cần lưu ý là chế độ ăn kiêng giảm carb trong nghiên cứu này có trung bình khoảng 163 gram carbohydrate, cao hơn nhiều so với khuyến nghị trong chế độ ăn keto tiêu chuẩn. Tuy nhiên, các nghiên cứu liên quan trực tiếp chế độ ăn keto với tăng cân liên quan đến thời kỳ mãn kinh còn hạn chế.

Chế độ ăn kiêng keto có tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh không? - Ảnh 4.

Chế độ ăn keto có ảnh hưởng tích cực đến việc giảm cân.

2.3. Giúp giảm cảm giác thèm ăn

Trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh và sau mãn kinh, nhiều phụ nữ cảm thấy đói và thèm ăn gia tăng.

Chế độ ăn keto đã được chứng minh là giúp tăng cảm giác no. Điều này có thể là do thực phẩm giàu protein và chất béo có tác động tích cực đến cảm giác no thông qua một số quá trình khác nhau, bao gồm giảm quá trình làm rỗng dạ dày, giảm vận chuyển đường ruột và đóng một vai trò trong việc giải phóng các hormone đói.

Hơn nữa, một nghiên cứu đã xem xét một số bệnh nhân béo phì để đánh giá cảm giác thèm ăn, chất lượng giấc ngủ, hoạt động tình dục và chất lượng cuộc sống tổng thể của những người theo chế độ ăn keto rất ít calo. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các bệnh nhân thấy chất lượng cuộc sống được cải thiện, kiểm soát thức ăn tốt, giảm cân mạnh, ít gặp vấn đề về giấc ngủ hơn và cải thiện chức năng tình dục.

3. Các tác động bất lợi của chế độ ăn kiêng keto

Mặc dù chế độ ăn keto có thể có một số lợi ích cho thời kỳ mãn kinh, nhưng nó không phải là chế độ ăn phù hợp với tất cả mọi người.

Một nhóm tác dụng phụ phổ biến mà bạn có thể gặp phải khi bắt đầu chế độ ăn kiêng keto được gọi là “bệnh cúm keto”. Điều này là do cơ thể bạn cần có thời gian để thích nghi khi chuyển sang chế độ ăn rất ít carbohydrate.

Các triệu chứng liên quan đến “bệnh cúm keto” bao gồm:

  • Có các triệu chứng giống như cúm
  • Đau đầu
  • Sương mù não
  • Đau dạ dày, khó chịu dạ dày
  • Mệt mỏi
  • Chóng mặt
  • Viêm họng
  • Buồn nôn
  • Nhức mỏi cơ thể
  • Nhịp tim thay đổi

Các triệu chứng thường đạt đỉnh điểm trong tuần đầu tiên và giảm dần trong ba tuần tiếp theo khi tuân thủ chế độ ăn kiêng một cách thường xuyên.

Ngoài ra, cũng có một mối lo ngại về tác động tiêu cực của chế độ ăn keto đối với sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng chất béo bão hòa cao trong chế độ ăn kiêng keto có thể làm tăng mức độ cholesterol xấu trong cơ thể chúng ta. Chế độ ăn giàu chất béo cũng có liên quan đến sự phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột (vi khuẩn trong hệ tiêu hóa) và chứng viêm.

Việc hạn chế nghiêm trọng carbohydrate, thường ít hơn 50g, cũng có thể gây hại cho sức khỏe đối với một số người. Điều này là do nhiều loại thực phẩm giàu carbohydrate được loại bỏ trong chế độ ăn kiêng keto rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất tự nhiên có trong thực vật… Nếu không bổ sung hợp lý có thể dẫn đến nguy cơ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn kiêng keto có tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh không? - Ảnh 5.

Keto là một chế độ ăn kiêng rất ít carbohydrate.

Giai đoạn tiền mãn kinh và thời điểm ngay sau khi mãn kinh có thể là một khoảng thời gian khó khăn và đầy thử thách đối với người phụ nữ. Trong giai đoạn này, phụ nữ thường bị tăng cân, thèm ăn và đề kháng insulin. Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn liên quan trực tiếp chế độ ăn keto với việc cân bằng hormone trong thời kỳ mãn kinh, các nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện các triệu chứng mà phụ nữ mãn kinh phải đối mặt. Tuy nhiên chế độ ăn này không phải là cách tiếp cận phù hợp với tất cả mọi người. Cách tốt nhất là thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp giảm cân và giảm các triệu chứng khó chịu ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà nâng cao miễn dịch phòng ngừa COVID-19

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *