Tỷ lệ t.ử v.ong của ung thư gan rất cao do có tới 80-90% bệnh nhân đến viện quá muộn, ở giai đoạn cuối, lúc này các biện pháp can thiệp, điều trị rất hạn chế.
Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.
Bài Viết Liên Quan
- 8 loại trái cây có hàm lượng đường thấp giúp giảm cân
- TP.HCM: Những ai được tiêm vắc xin mũi 2 đến ngày 15-9?
- Con gái sinh ra với dị tật bẩm sinh, mẹ quyết định cưa chân đ.ứa t.rẻ và 3 năm sau nhìn lại, ai cũng ngỡ ngàng với hình ảnh của em
Dưới đây là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan ít được chú ý đến:
Suy giảm miễn dịch
Tổng quan về các nghiên cứu cho thấy rằng, những bệnh nhân HIV/AIDS có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 5 lần so với những người không không mắc HIV/AIDS.
Sau khi cấy ghép nội tạng, người bệnh phải dùng thuốc để ngăn chặn cơ thể của họ từ chối cấy ghép. Những loại thuốc này làm giảm khả năng miễn dịch và điều đó cũng dẫn tới nguy cơ ung thư gan cao.
T.iền sử gia đình
Một nghiên cứu cho thấy sự tăng nguy cơ ung thư gan ở những người có cha và anh trai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến t.iền liệt.
Bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao khởi phát ung thư gan hơn so với những người không mắc căn bệnh này. Theo các chuyên gia, điều này có thể liên quan đến insulin ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc do tổn thương gan gây ra bởi bệnh tiểu đường.
Cắt bỏ túi mật
Những người đã từng cắt bỏ túi mật do sỏi mật có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn. Nguy cơ gia tăng do áp lực lớn ở ống mật gây viêm lâu dài trong các mô gan.
Aflatoxin
Aflatoxin là một chất được tìm thấy trong đậu phộng, lúa mì, đậu tương, lạc, ngô, gạo… bị mốc.
Sau khi vào cơ thể, aflatoxin chủ yếu được gan chuyển hóa thành một loại dẫn xuất khác, có khả năng gắn chèn với ADN nên gây ra đột biến gen. Nếu đột biến gen khiến tế bào phân chia không ngừng nghỉ thì sẽ khởi phát ung thư. Tiếp xúc lâu dài với aflatoxin nồng độ cao cũng được xác định là nguyên nhân gây ung thư gan.
Những biến đổi trên tay, chân cảnh báo bệnh ung thư gan
Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết và phòng ngừa các bệnh về gan đặc biệt là ung thư qua 3 triệu chứng xuất hiện ở tay, chân.
Gan được mệnh danh là bộ phận “lì lợm” nhất cơ thể, thường không có triệu chứng rõ ràng khi mắc bệnh. Đây cũng là lý do các bệnh nhân mắc bệnh gan, thậm chí là ung thư gan, khi phát hiện bệnh đã chuyển biến nặng, quá muộn để điều trị.
Vì vậy, việc theo dõi các chuyển biến nhỏ trên cơ thể, nắm rõ các dấu hiệu sớm của gan sẽ giúp bạn có thể tìm được những giải pháp sức khỏe kịp thời.
Những nguyên nhân chính gây ra ung thư gan là gì?
Uống nhiều bia rượu
Nhiều người thích ăn nhậu, tham dự các bữa tiệc dù lớn hay nhỏ đều không thể thiếu rượu, đây được coi là tác nhân trực tiếp gây hại cho gan của bạn. Bởi thành phần chính của rượu là ethanol, bản thân ethanol không gây hại nhiều cho gan mà là acetaldehyde, chất chuyển hóa của ethanol.
Acetaldehyde có thể làm hỏng các tế bào gan, gây xơ hóa, thậm chí cứng và hoại tử các mô gan và tế bào gan, cuối cùng dẫn đến ung thư gan.
Ăn thực phẩm bị hỏng, mốc
Mặc dù siêng năng và tiết kiệm là một đức tính tốt, nhưng nếu thói quen này trực tiếp gây hại cho sức khỏe bạn cần bỏ ngay.
Trong cuộc sống có rất nhiều thực phẩm xuất hiện nấm mốc do bảo quản sai cách, chúng sản sinh ra một chất độc hại có tên là aflatoxin, chất này là được xếp vào loại gây ung thư bậc nhất. Chỉ cần 1 mg aflatoxin ăn vào cũng có thể gây tổn thương nội tạng, thậm chí là ung thư.
Bản thân gan chủ yếu p.hân h.ủy và chuyển hóa chất độc, nếu hấp thụ chất này lâu dài sẽ “đầu độc” và khiến gan của bạn nhiễm bệnh.
Bạn có thể sớm nhận biết ung thư gan qua những dấu hiệu ở tay và chân như sau:
1. Lòng bàn tay
Trên thực tế, theo quan điểm y học, tình trạng của lòng bàn tay phản ánh sức khỏe của gan ở một mức độ nhất định. Gan có khả năng ức chế oestrogen, khi oestrogen kích thích mao mạch của người bệnh bị giãn quá mức sẽ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn, đốm đỏ bong vảy xuất hiện trên lòng bàn tay.
Vì vậy, nếu thấy lòng bàn tay xuất hiện dấu hiệu bất thường trên, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.
2. Móng tay bất thường
Hiện tượng móng tay ố vàng, mỏng và dễ gãy đều là những biểu hiện bất thường và nguyên nhân phần lớn là do gan kém.
Y học cổ truyền Trung Quốc có câu “Gan chi phối gân”, móng tay thực chất là gân, cơ và tĩnh mạch cần m.áu của gan để nuôi dưỡng thì mới có thể hoạt động bình thường, nếu gan bị tổn thương thì lượng m.áu về gan sẽ giảm. Không thể hoạt động bình thường, dẫn đến móng tay dễ gãy và ố vàng.
3. Gan bàn chân không hồng hào
Ảnh minh họa: Time out door
Bàn chân được mọi người ca ngợi là “trái tim thứ hai của cơ thể con người”. Thực ra, quan sát đôi chân có thể biết được cơ thể chúng ta có khỏe mạnh hay không, đặc biệt là gan. Gan có thể chuyển hóa chất độc và bilirubin trong cơ thể, nếu gan bị tổn thương, chất độc và bilirubin trong cơ thể không thể chuyển hóa bình thường, hai chất này vào m.áu sẽ tăng cao.
Lòng bàn chân là nơi xa tim nhất, bản thân tốc độ lưu thông m.áu tương đối chậm, dễ lắng đọng độc tố dẫn đến hiện tượng bất thường như lòng bàn chân tái nhợt, trắng bệch.
Hãy kiên trì làm tốt hai việc để bảo vệ gan của bạn một cách cẩn thận khỏi các tổn hại:
1. Tập thể dục nhiều hơn
Trước hết, kiên trì tập luyện có thể đẩy nhanh tốc độ tiêu hao mỡ, đốt cháy một phần các hạt mỡ thừa trong gan, ngăn chặn sự xuất hiện của gan nhiễm mỡ.
Thứ hai, số liệu cho thấy những người thường xuyên tập thể dục có khả năng miễn dịch và kháng virus cao hơn nhiều so với người bình thường, khả năng mắc bệnh cũng thấp hơn rất nhiều, họ hiếm khi bị viêm gan do virus. Còn những người không tập thể dục thường xuyên có khả năng miễn dịch kém hơn, khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn.
2. Uống nhiều nước hoặc trà, ăn uống hợp lý
Uống nước hoặc trà thường xuyên có thể bổ sung lượng nước thiếu hụt trong cơ thể và thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể. Thường xuyên ăn gà rán, trà sữa, bánh ngọt, đồ chua… sẽ ảnh hưởng không tốt đến gan, sinh bệnh gan.