Mới đây các nhà khoa học Đức đã xác định những người có nguy cơ cao mắc t.iền đái tháo đường giúp cho việc phòng tránh căn bệnh này được thực hiện sớm hơn với những người có nguy cơ cao.
Mỗi năm số bệnh nhân đái tháo đường ngày một tăng, chủ yếu là týp 2, nhưng nhiều người không được chẩn đoán trong giai đoạn được gọi là t.iền đái tháo đường. Việc biết rõ hơn về những người có nguy cơ sẽ thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa và tránh được nhiều hậu quả ( rối loạn tim mạch thường phổ biến gấp hơn 2 đến 4 lần ở bệnh nhân đái tháo đường).
Các nhà nghiên cứu Đức tại Bệnh viện Đại học Tubingen (Baden-Wurttemberg) mới đây đã mô tả sáu dạng t.iền đái tháo đường khác nhau, giúp dự đoán các biến chứng có thể xảy ra cho từng nhóm bệnh nhân t.iền đái tháo đường được xác định. Họ đã theo dõi 900 người trong 25 năm.
Trong giai đoạn này, họ đã phân tích các thành phần trong cơ thể: Lượng mỡ trong cơ thể, lượng mỡ xung quanh gan, nồng độ lipid m.áu, khuynh hướng di truyền của bệnh đái tháo đường týp 2 và kiểm tra khả năng dung nạp glucose.
Bài Viết Liên Quan
- Niêm phong thuốc, làm rõ vụ b.é g.ái 3 t.uổi t.ử v.ong sau khi gây mê ở Nghệ An
- Bệnh lạ: Bé “ma” không m.áu và sự hồi sinh kì tích
- 7 lợi ích của hoa chuối đối với sức khỏe
Theo dõi đường huyết định kỳ giúp phát hiện sớm nguy cơ t.iền đái tháo đường.
Việc theo dõi này cho phép các bác sĩ phân loại bệnh nhân thành sáu nhóm dự báo khác nhau và đ.ánh giá nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường của họ. Không có gì ngạc nhiên khi những người gầy, hoặc thừa cân nhưng không có vấn đề về insulin, ít có nguy cơ mắc bệnh.
Những người có nguy cơ cao hơn bị béo phì hoặc có tỉ lệ mỡ cao. Tuy nhiên, sau đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người này có thể phát triển các biến chứng ngay cả trước khi chẩn đoán bệnh đái tháo đường được đưa ra.
Do đó, họ xác nhận tầm quan trọng của việc xác định những người có nguy cơ cao nhất càng sớm càng tốt để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho họ. Nói chung, việc cân bằng lại dinh dưỡng và hoạt động thể chất thường xuyên được khuyến khích là điều kiện tiên quyết đầu tiên.
Nếu những quy định này không giúp họ hạ đủ lượng đường trong m.áu, thì việc điều trị bằng thuốc sẽ được kết hợp kèm theo. Mục đích là giảm nguy cơ của nhiều biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường mà có thể ảnh hưởng đến thần kinh, tim, động mạch và mắt, cũng như bàn tay, bàn chân, thận và răng.
Giảm 84 kg trong ba năm
Chứng căng thẳng khiến Lexlee Hudson tăng 81 kg trong vòng một năm. Cô mất ba năm để nỗ lực giảm 84 kg, với sự giúp sức của bà và mẹ.
Lexlee Hudson, 24 t.uổi, ở San Antonio, Texas, từng là vận động viên bóng rổ tại trường trung học, ít khi ăn vặt sau giờ tập luyện. Không may, sự nghiệp thể thao của cô kết thúc bởi tai nạn rách dây chằng và đệm khớp gối.
Từ đó, cân nặng của Hudson bắt đầu thay đổi. Thời đại học, cô gặp chứng căng thẳng, ăn uống vô độ với pizza, hamburger, gà rán…
Chỉ trong một năm, cô tăng 81 kg và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.
Lexlee Hudson nỗ lực giảm 84 kg trong ba năm. Ảnh: People
Cô chia sẻ: “Tôi mắc bệnh buồng trứng đa nang, t.iền đái tháo đường, nguy cơ cao huyết áp. Tôi rất thích đua ngựa nhưng hiện tại không thể cưỡi ngựa được nữa. Tôi luôn thấy bất an và thu mình lại, không gặp gỡ bạn bè”.
Trong khi đó, bà ngoại của Hudson lại là hình mẫu của nỗ lực giảm cân thành công. Bà đã giảm được 34 kg khi tham gia chương trình Optavia (chương trình giảm cân sử dụng đồ ăn đóng gói và tư vấn của huấn luyện viên qua điện thoại, email). Mẹ của Hudson cũng theo chương trình này và giảm được 36 kg. Hai người muốn Hudson làm theo, cô đã chống lại. Sau vài năm thuyết phục, cuối cùng cô cũng tham gia.
Hudson bắt đầu tham gia Optavia vào tháng 1/2018. Hai huấn luyện viên không ai khác chính là bà và mẹ của cô. Đầu tiên cô học cách bổ sung năng lượng cho cơ thể đúng cách. Trước đây, cô cảm thấy “tội lỗi” khi đã ăn quá nhiều pizza thì sẽ bỏ bữa để bù lại, cách này khiến cô ăn nhiều hơn nữa vào hôm sau. Nay, cô hẹn giờ ăn những bữa phụ tốt cho sức khỏe, cách mỗi 2 hoặc 3 giờ. Cô thay pizza bằng bánh từ rau cải, bánh taco (một loại bánh nổi tiếng của Mexico) nhân rau thay vì nhân thịt.
“Tôi học cách quan tâm đến mọi thực phẩm đưa vào cơ thể”, cô nói.
Những ngày đầu tiên tham gia chương trình, Hudson thừa nhận cảm xúc bực dọc, khó chịu. Sau vài ngày, cô thấy tốt hơn.
“Bạn cảm nhận cơ thể nhẹ nhàng và ngủ ngon hơn”, cô cho biết.
Hudson giảm khoảng 13 kg trong tháng đầu tiên và liên tục giảm cân từ đó. Cuối cùng, cô giảm tổng cộng 84 kg.
Cô vẫn đang cố gắng giảm cân, nhưng không đưa ra con số cụ thể. “Tôi chỉ muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình”, Hubson nói.
Cuộc sống của Hudson đã thay đổi. Cô tiếp tục sở thích cưỡi ngựa và mong muốn trở thành huấn luyện viên giảm cân. Cô muốn giúp mọi người khỏe mạnh, tự tin hơn với nụ cười trên môi.