Chậm chữa trị ung thư làm tăng nguy cơ t.ử v.ong như thế nào?

Một nghiên cứu mới cho thấy, chữa trị ung thư chậm một tháng có thể làm tăng nguy cơ t.ử v.ong từ 6% đến 13% và rủi ro tiếp tục tăng khi việc điều trị chậm trễ hơn, theo HealthDay News .

cham chua tri ung thu lam tang nguy co tu vong nhu the nao ee8 5498848

Trì hoãn điều trị ung thư một tháng có thể làm tăng nguy cơ t.ử v.ong từ 6% đến 13% – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nguy cơ t.ử v.ong của nhiều loại ung thư gia tăng rất cao cho dù bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp nào: phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị.

Tiến sĩ Timothy Hanna, từ bộ phận chăm sóc ung thư và dịch tễ học tại Viện Nghiên cứu Ung thư tại Đại học Queen ở Kingston, Ontario (Canada), lưu ý cũng có một số loại ung thư như ung thư tuyến t.iền liệt, có thể phát triển chậm và việc chậm trễ trong điều trị ít gây tác hại hơn.

Tiến sĩ Hanna và các đồng nghiệp của ông đã xem xét 34 nghiên cứu được công bố từ tháng 1.2000 đến tháng 4.2020. Những nghiên cứu này bao gồm hơn 1 triệu bệnh nhân.

Các nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của việc phát hiện muộn và chậm trễ điều trị đối với tỷ lệ t.ử v.ong của bệnh nhân ung thư bàng quang, ung thư vú, ruột kết, trực tràng, ung thư phổi, cổ tử cung và ung thư vùng đầu cổ.

Tổng cộng những loại ung thư này chiếm 44% tổng số các bệnh ung thư trên toàn thế giới.

Kết quả đã phát hiện, điều trị chậm trễ 4 tuần đã làm tăng nguy cơ t.ử v.ong sớm.

Đối với phẫu thuật, rủi ro là 6% đến 8% cho mỗi tháng điều trị chậm trễ. Đối với xạ trị vùng đầu cổ, nguy cơ là 9% và hóa trị ung thư đại trực tràng là 13%.

cham chua tri ung thu lam tang nguy co tu vong nhu the nao f5d 5498848

Đại dịch COVID-19 có tác động tiêu cực đến việc tầm soát nhiều bệnh lý, đặc biệt là ung thư – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Chậm trễ điều trị từ 8 đến 12 tuần làm tăng nguy cơ t.ử v.ong nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc trì hoãn phẫu thuật ung thư vú 8 tuần làm tăng nguy cơ t.ử v.ong lên 17% và nếu trì hoãn 12 tuần thì mức độ t.ử v.ong tăng lên đến 26%, theo HealthDay News .

Kết quả còn cho thấy, chậm trễ phẫu thuật ung thư vú trong 12 tuần đối với phụ nữ đã bị ung thư một năm thì có thể dẫn đến 6.100 ca t.ử v.ong ở Mỹ.

Theo tiến sĩ Wasif Saif, bác sĩ, giám đốc y tế tại Viện Ung thư Y tế Northwell ở Lake Success (Mỹ), một số bệnh ung thư là bệnh cấp cứu, việc chậm trễ trong việc điều trị có thể dẫn đến tác động tiêu cực đến sức khỏe của bệnh nhân.

Tiến sĩ Saif cho biết kết quả của nghiên cứu giúp chúng ta hiểu được việc điều trị một số loại ung thư là không thể bị trì hoãn, theo HealthDay News .

Hà Lan cấm các chuyến bay từ Anh

Hà Lan cấm tất cả chuyến bay từ Anh đến ngày 1/1/2021, sau khi nước này ghi nhận ca nhiễm chủng virus corona mới đang lưu hành ở Anh.

“Một biến thể nCoV đang lưu hành ở Anh, được cho là lây lan dễ dàng hơn, nhanh hơn và khó phát hiện hơn”, Bộ Y tế Hà Lan hôm nay cho hay. “Trong khi chờ đợi thêm thông tin và lời giải thích về tình hình dịch tễ học ở Anh, viện y tế công cộng khuyến cáo bất kỳ sự du nhập nào của chủng virus này từ Anh nên được hạn chế càng nhiều càng tốt bằng cách hạn chế hoặc kiểm soát việc di chuyển của hành khách từ Anh”.

Theo đó, lệnh cấm máy bay từ Anh sẽ có hiệu lực từ 6h ngày 20/12 đến sớm nhất ngày 1/1/2021, trong khi các hình thức vận tải khác cũng đang được xem xét áp hạn chế.

Bộ Y tế Hà Lan kêu gọi công dân không đi du lịch nước ngoài, trừ khi thực sự cần thiết.

“Trong những ngày tới, chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên EU khác, xem xét các khả năng hạn chế hơn nữa việc du nhập virus từ Anh”, Bộ cho hay.

ha lan cam cac chuyen bay tu anh 3d1 5458197

Các máy bay của hãng hàng không Anh British Airways tại sân bay Heathrow, London hồi tháng 3. Ảnh: Reuters .

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đầu tuần này thông báo tổ chức đang nắm thông tin về một chủng nCoV mới xuất hiện trên 1.000 người tại Anh, nhưng thêm rằng chưa có bằng chứng cho thấy nó hoạt động khác với những chủng đã được ghi nhận.

“Giới chức đang nghiên cứu tầm quan trọng của nó. Chúng tôi đã gặp nhiều biến chủng, loại virus này liên tục phát triển và thay đổi”, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói hôm 14/12.

Các nhà khoa học Anh tin rằng biến thể mới không gây tình trạng nghiêm trọng hơn bản gốc, song nó có khả năng lây truyền cao hơn tới 70%.

Anh hiện ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm, gồm hơn 67.000 ca t.ử v.ong do Covid-19. Người dân Anh đã mệt mỏi với những hạn chế ngăn Covid-19 và hy vọng được tạm nới lỏng trong 5 ngày dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson hôm 19/12 thông báo lệnh phong tỏa mới đối với thủ đô London và khu vực đông nam, nơi chiếm khoảng 1/3 dân số Anh.

Động thái diễn ra sau khi ông Jonhson cảnh báo tốc độ lây lan của virus và chủng virus mới. Người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng sẽ phải chịu lệnh phong tỏa ít nhất đến ngày 31/12. Kế hoạch cho phép tối đa ba gia đình có thể tụ tập cũng bị hủy bỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *