Nước chanh nghệ có thể giúp giảm viêm, giảm trầm cảm, bảo vệ gan,…
Củ nghệ là một loại gia vị được nhiều người sử dụng. Trong nghệ có chất curcumin, phytochemical có tác dụng trong việc điều trị vết thương do tiểu đường, bệnh gan, viêm khớp và các bệnh viêm nhiễm.
Bài Viết Liên Quan
- Lạc tốt cho sức khỏe nhưng đại kỵ với những người này
- Giun chui ống mật làm tái phát sỏi
- 7 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 bạn có thể phải đối mặt và các cách khắc phục chúng
Uống nước chanh nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: NV
Nước chanh có thể giúp kiểm soát cân nặng, bổ sung các chất như folate, kali, axit xitric,…cho cơ thể.
Uống nước chanh nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Boldsky, dưới đây là những lợi ích về sức khỏe của nước chanh nghệ:
Ngăn ngừa bệnh alzheimer
Curcumin trong nghệ và axit xitric trong chanh đều là chất chống oxy hóa mạnh, chúng có tác dụng chống viêm mạnh. Ngoài ra, nước chanh nghệ có thể giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa gây hại cho não, ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. Chính vì vậy, chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer.
Giảm các triệu chứng trầm cảm
Nước chanh nghệ có các chất chống oxy hóa có thể giúp chống trầm cảm và làm giảm các triệu chứng trầm cảm như lo lắng, mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, tức giận, thay đổi tâm trạng.
Bảo vệ gan
Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, axit citric có trong chanh giúp giảm stress oxy hóa và có thể ngăn gan khỏi bị tổn thương. Curcumin có trong nghệ, cũng có tác dụng bảo vệ gan chống lại stress oxy hóa. Điều này cho thấy nước chanh nghệ có thể bảo vệ gan và giúp cải thiện các chức năng của gan.
Chữa lành vết thương
Vitamin C và curcumin có khả năng chữa lành vết thương. Cả hai hợp chất giúp tăng cường sự hình thành mô hạt và chữa lành vết thương với tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn ngừa nguy cơ n.hiễm t.rùng vết thương.
Giúp giảm cân
Curcumin trong nghệ giúp cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể và giúp kiểm soát cơn đói. Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong các mô của dạ dày và gan.
Vitamin C trong chanh cũng hoạt động như một chất đốt cháy chất béo, pectin, một chất xơ tự nhiên trong chanh cũng giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Vì vậy, sự kết hợp giữa chanh và nghệ có thể giúp giảm cân có hiệu quả hơn.
Phản ứng ít ai biết của cơ thể khi bạn uống cà phê mỗi ngày
Uống cà phê hàng ngày đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có một số điểm bất lợi.
Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Tuy nhiên, thức uống này cũng chứa caffeine, chất kích thích có thể gây ra vấn đề ở một số người và làm gián đoạn giấc ngủ.
Trong cà phê có vitamin B1, B2, B3, B5, mangan, kali, magie… Bên cạnh đó, nước ngọt, trà và chocolate đều chứa caffeine, nhưng cà phê là nguồn lớn nhất.
Hàm lượng caffeine trong một cốc cà phê có thể dao động 30-300 mg, cốc trung bình là khoảng 90-100 mg. Đây là một chất kích thích làm giảm mệt mỏi, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng caffeine dẫn đến tăng cường chức năng não trong thời gian ngắn, cải thiện tâm trạng, thời gian phản ứng, chức năng nhận thức chung.
Caffeine cũng có thể tăng cường trao đổi chất 3-11% và 11-12% hiệu suất tập thể dục. Tuy nhiên, một số tác động này có thể là ngắn hạn.
Chống bệnh Alzheimer và Parkinson
Bệnh Alzheimer và Parkinson là hai bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến trên thế giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 65%, nguy cơ mắc Parkinson thấp hơn 32-60%.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Căn bệnh phổ biến trên đã tăng gấp 10 lần trong vài thập kỷ và hiện ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người. Những người uống cà phê có thể giảm 23-67% nguy cơ phát triển căn bệnh này.
ít khả năng mắc bệnh gan hơn
Gan là một cơ quan thiết yếu với nhiều chức năng khác nhau. Gan nhạy cảm với lượng cồn dư thừa và đường fructose. Những người uống cà phê có nguy cơ phát triển bệnh xơ gan thấp hơn tới 84%.
Ung thư gan cũng phổ biến. Đó là nguyên nhân thứ hai gây t.ử v.ong do ung thư trên toàn thế giới. Những người uống cà phê có nguy cơ ung thư gan thấp hơn tới 40%.
Nguy cơ trầm cảm thấp hơn nhiều
Trầm cảm là rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên thế giới và dẫn đến chất lượng cuộc sống giảm đáng kể. Trong một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20%.
Có thể gây lo âu và gián đoạn giấc ngủ
Bên cạnh đó, cà phê cũng có một số khía cạnh tiêu cực, mặc dù điều này phụ thuộc vào từng cá nhân. Tiêu thụ quá nhiều caffeine có khả năng dẫn đến bồn chồn, lo lắng, tim đ.ập nhanh và thậm chí là các cơn hoảng sợ.
Nếu bạn nhạy cảm với caffein và có xu hướng bị kích thích quá mức, bạn nên tránh uống cà phê.
Một tác dụng phụ không mong muốn khác là cà phê có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu cà phê khiến bạn mất ngủ, bạn không nên uống sau 14h.
Gây nghiện
Khi uống cà phê thường xuyên, bạn sẽ có thói quen phải dùng mỗi ngày. Khi muốn kiêng caffeine, bạn sẽ có các biểu hiện như đau đầu, kiệt sức, sương mù não và khó chịu.
Cách tối đa hóa lợi ích sức khỏe của cà phê
Quan trọng nhất là không cho nhiều đường vào. Ngoài ra, bạn không nên uống quá nhiều cà phê.
Một số người – đặc biệt là phụ nữ mang thai – chắc chắn nên tránh hoặc hạn chế tối đa cà phê.
Những người có vấn đề về lo lắng, huyết áp cao hoặc mất ngủ nên giảm lượng tiêu thụ cà phê trong một thời gian.