Người đàn ông bị máy cưa c.hém gần đứt bàn tay

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cổ tay phải gần đứt rời, chảy nhiều m.áu, đau nhức dữ dội.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật nối thành công bàn tay cho bệnh nhân N.X.T. (53 t.uổi, ở huyện Gia Lộc, Hải Dương).

Ông T. cho biết khi đang làm việc, miếng gỗ mục cũ cuốn vào máy cưa khiến máy bật ra, cắt vào cổ tay phải của ông. Ngay lập tức, người này bắt taxi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

nguoi dan ong bi may cua chem gan dut ban tay 0b1 5497084

Bệnh nhân được nối bàn tay thành công sau khi bị đứt gần rời. Ảnh: BVCC.

Khi tiếp nhận, các bác sĩ phát hiện cổ tay phải của bệnh nhân gần đứt, chỉ còn dính lớp da mặt sau cổ tay, lộ gân, xương, chảy nhiều m.áu, đau nhức dữ dội, không cử động được các ngón tay. Vết thương phức tạp đã cắt đứt bó mạch thần kinh trụ, thần kinh giữa, bó mạch thần kinh quay và các gân vùng cổ tay.

Tại phòng mổ, ê-kíp cắt lọc tổ chức dập nát và nối các dây thần kinh, mạch m.áu và gân bị đứt. Sau hơn 3 tiếng phẫu thuật, những tổn thương được phục hồi, các đầu ngón tay hồng ấm, có thể cử động.

Bác sĩ Nguyễn Văn Năng, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết trường hợp này rất phức tạp, bàn tay phải đã gần đứt rời, nguy cơ hoại tử bàn tay cao do thiếu m.áu nuôi dưỡng.

Do vùng tổn thương tập trung rất nhiều các đoạn gân, các bác sĩ rất thận trọng trong phẫu thuật để phục hồi tổn thương chính xác nhất.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, người dân cần đảm bảo an toàn trong quá trình lao động, sử dụng các trang thiết bị bảo hộ đầy đủ. Trong trường hợp không may xảy ra, các bộ phận bị đứt rời cần được phẫu thuật nối ghép càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước 6 tiếng kể từ thời điểm tai nạn. Người bệnh cần sơ cứu, băng và cầm m.áu, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và hướng dẫn bảo quản phần chi đứt rời đúng cách.

Nối thành công động mạch ngón tay trỏ bị máy cưa cắt đứt

Bệnh nhân nam, 38 t.uổi trong lúc làm việc bị máy cưa gỗ cắt vào ngón tay trỏ bàn tay phải, làm đứt gân gấp, đứt 2 động mạch, thần kinh…

noi thanh cong dong mach ngon tay tro bi may cua cat dut fe2 5460909

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nối động mạch cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Tại Bệnh viện Đa khoa 115 (Nghệ An), sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đ.ánh giá tổn thương và nhận thấy đây là ngón có chức năng quan trọng cũng như là bàn tay thuận của bệnh nhân, ê kíp mổ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã nhanh chóng phối hợp với các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức để tiến hành ca phẫu thuật.

Kíp mổ đã sử dụng dụng cụ nối vi phẫu bằng cách khâu nối mạch m.áu dưới kính hiển vi phẫu thuật. Sau 2 giờ 30 phút, các bác sĩ đã nối thành công mạch m.áu, gân cơ… trả lại bàn tay nguyên vẹn cho bệnh nhân.

noi thanh cong dong mach ngon tay tro bi may cua cat dut ca6 5460909

Ngón tay của bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Sau điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định tập phục hồi chức năng tại gia đình.

Bệnh nhân đã đi làm trở lại sau 10 ngày ra viện. Đến nay, bệnh nhân đã làm được hầu hết các công việc trước đây.

Tổn thương do máy cưa là loại tổn thương gây dập nát. Đây là các yếu tố nguy cơ gây tắc mạch sau mổ. Việc tiếp nhận xử trí các tổn thương này đòi hỏi trình độ chuyên môn của các bác sĩ cũng như trang thiết bị hiện đại để phục hồi cho bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *