5 nguyên nhân thiếu ngủ làm tăng lượng đường trong m.áu

Nếu lượng đường trong m.áu của bạn vẫn cao dù đã thay đổi lối sống và dùng thuốc, thì việc thiếu ngủ cũng là yếu tố dẫn đến không kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Theo các chuyên gia việc thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu của bạn theo nhiều cách khác nhau. Khi bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ, các hormone có tác dụng điều chỉnh sự thèm ăn và trao đổi chất của bạn có thể trở nên rối loạn và bạn cũng có thể ăn quá nhiều dẫn đến lượng đường trong m.áu tăng đột biến.

5 nguyen nhan thieu ngu lam tang luong duong trong mau 41e 7135375

Việc thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu của bạn theo nhiều cách khác nhau. Ảnh: Shutterstock.

Có bằng chứng cho thấy cơ thể có thể xử lý insulin kém hiệu quả hơn khi thiếu ngủ, điều này có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin.

Theo một số nghiên cứu, giấc ngủ, cả về số lượng và chất lượng, đều ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát quá trình trao đổi chất của bệnh nhân tiểu đường loại 2. Cả thời gian ngủ dài hơn và ngắn hơn đều có thể làm tăng những thay đổi trong quá trình phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Giấc ngủ rất quan trọng để kiểm soát cách cơ thể sử dụng glucose và việc ngủ không đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và kháng insulin. Dưới đây là 5 cách giấc ngủ ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu của bạn

Tăng sức đề kháng insulin

Khi bạn ngủ không đủ giấc, khả năng sử dụng insulin của cơ thể sẽ giảm đi. Insulin rất quan trọng để điều chỉnh lượng đường trong m.áu bằng cách giúp glucose đi vào tế bào để sử dụng làm năng lượng.

Tuy nhiên, thiếu ngủ có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, khiến các tế bào trở nên kém phản ứng hơn với insulin. Kết quả là glucose vẫn còn trong m.áu, khiến lượng đường trong m.áu tăng cao.

Mất cân bằng nội tiết tố

Thiếu ngủ làm gián đoạn sự cân bằng của các hormone liên quan đến việc điều chỉnh sự thèm ăn và trao đổi chất, chẳng hạn như cortisol, ghrelin và leptin. Nồng độ cortisol tăng cao, được gọi là hormone gây căng thẳng, có thể dẫn đến tăng lượng đường trong m.áu bằng cách thúc đẩy quá trình tân tạo glucose, quá trình gan tạo ra glucose.

Ngoài ra, mức độ ghrelin và leptin bị gián đoạn có thể góp phần dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân, làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin và rối loạn điều hòa lượng đường trong m.áu.

Suy giảm dung nạp glucose

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ không đủ giấc có thể làm giảm khả năng dung nạp glucose, khiến cơ thể bạn gặp khó khăn hơn trong việc xử lý và điều chỉnh lượng đường trong m.áu một cách hiệu quả

Thiếu ngủ làm gián đoạn khả năng quản lý quá trình chuyển hóa glucose của cơ thể, dẫn đến lượng đường trong m.áu tăng đột biến ngay cả sau khi tiêu thụ carbohydrate.

Tăng cảm giác thèm ăn

Thiếu ngủ có liên quan đến sự gia tăng cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm có nhiều calo và đường. Điều này có thể dẫn đến việc nạp quá nhiều calo và lựa chọn chế độ ăn uống kém, góp phần gây ra tình trạng kháng insulin và tăng lượng đường trong m.áu.

Hơn nữa, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến trung tâm khen thưởng của não, khiến bạn khó cưỡng lại những cám dỗ từ đồ ăn không lành mạnh.

Nhịp sinh học bị gián đoạn

Đồng hồ bên trong cơ thể bạn, được gọi là nhịp sinh học, đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các quá trình sinh lý khác nhau, bao gồm trao đổi chất và kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Giấc ngủ bị gián đoạn, chẳng hạn như chu kỳ ngủ-thức không đều hoặc làm việc theo ca, có thể làm gián đoạn nhịp sinh học và dẫn đến rối loạn điều hòa lượng đường trong m.áu. Sự gián đoạn này có thể làm giảm độ nhạy insulin và dung nạp glucose, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 theo thời gian.

Những lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ chất xơ không phải ai cũng

Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn lượng đường trong m.áu tăng đột biến, phòng chống ung thư, cũng như giảm cân.

Chất xơ có hai loại đó là hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa. Nó chuyển sang dạng gel khi hòa tan trong nước, ảnh hưởng đến lượng đường và cholesterol trong m.áu.

nhung loi ich suc khoe cua viec tieu thu chat xo khong phai ai cung 513 7132671

Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn lượng đường trong m.áu tăng đột biến, phòng chống ung thư, cũng như giảm cân. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Chất xơ không hòa tan tăng tốc độ tiêu hóa và giữ cho đường ruột của bạn hoạt động trơn tru. Nó không hòa tan hoặc đi vào m.áu của bạn, vì vậy nó không ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu.

Cả hai loại chất xơ đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và dưới đây là một số lợi ích cho sức khỏe khi tiêu thụ nó.

Ngăn chặn lượng đường trong m.áu tăng đột biến

Bệnh tiểu đường loại 2 là mối lo ngại lớn về sức khỏe trên toàn thế giới. Cả t.iền tiểu đường và hội chứng chuyển hóa đều gặp ở khoảng 33% dân số.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Các yếu tố chính bao gồm lượng đường trong m.áu cao, huyết áp và cholesterol.

Quản lý bệnh tiểu đường đòi hỏi phải giữ lượng đường trong m.áu ổn định. Chất xơ là một loại carbohydrate không làm tăng lượng đường trong m.áu vì nó không được tiêu hóa.

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Chất xơ hoạt động giống như một chiếc chổi, di chuyển các chất trong ruột, nhưng nó có thể làm được nhiều việc hơn thế. Mọi người đều có hàng nghìn tỷ vi khuẩn đường ruột sống trong ruột của mình. Ruột của bạn chứa vi khuẩn tốt giúp bạn tiêu hóa thức ăn và ngăn chặn vi khuẩn xấu. Điều này được gọi là microbiome.

Chế độ ăn nhiều chất xơ ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, giúp cải thiện sức khỏe toàn cơ thể. Nghiên cứu cho thấy đường ruột khỏe mạnh ảnh hưởng đến các yếu tố sức khỏe như đường huyết (đường), cholesterol và mức insulin.

Có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Nhiều bệnh ung thư ruột kết bắt đầu dưới dạng polyp lành tính (tăng trưởng không gây ung thư) ở đại tràng (ruột già) hoặc trực tràng (cuối ruột già, ngay trước h.ậu m.ôn). Những sự tăng trưởng này có thể mất hơn 10 năm để phát triển thành ung thư.

Chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ phát triển các polyp này ngay từ đầu, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Có thể giúp bạn giảm cân

Thực phẩm giàu chất xơ có thể hỗ trợ giảm cân vì chúng mất nhiều thời gian hơn để ăn và tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn.

Có thể giúp ngăn ngừa viêm túi thừa

Viêm túi thừa là tình trạng các túi hình thành trong ruột của bạn và bị viêm. Nó có thể dẫn đến đau đớn và biến chứng dữ dội.

Trong một thời gian dài, bệnh nhân bị viêm túi thừa được khuyên nên tránh các loại hạt hoặc trái cây có nhiều hạt như dâu tây, vì sợ những thực phẩm đó có thể dính vào túi và gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ tập trung vào trái cây, rau và ngũ cốc có liên quan chặt chẽ đến việc ít mắc bệnh túi thừa hơn.

Có thể giảm nguy cơ ung thư vú

Một đ.ánh giá của 20 nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn. Hầu hết các nghiên cứu được xem xét đều dựa vào bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm, trong đó những người tham gia được hỏi họ đã ăn những loại thực phẩm nào gần đây.

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của chất xơ đối với bệnh tim. Kết quả cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có xu hướng có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim và xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong động mạch).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *