Nước rửa tay hay xà phòng tốt hơn?

Theo trang tin Insider , Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe tối ưu, mọi người nên ưu tiên sử dụng xà phòng và nước khi vệ sinh tay thay vì các loại nước rửa tay chứa cồn.

nuoc rua tay hay xa phong tot hon 936 5498811

CDC Mỹ khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe tối ưu, mọi người nên ưu tiên sử dụng xà phòng và nước khi vệ sinh tay – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Chuyên gia vi sinh vật học – Phó chủ tịch Hội đồng khoa học và sức khỏe Mỹ Alex Berezow cho hay nước rửa tay chứa cồn có thể t.iêu d.iệt nhiều loại vi trùng nhưng không loại bỏ được chúng khỏi da như xà phòng và nước.

“Xà phòng là một chất tẩy rửa, vì vậy có thể rửa sạch vi khuẩn khỏi tay bạn giống như rửa sạch dầu mỡ trên đĩa ăn”, chuyên gia Berezow nói.

Các chuyên gia của CDC Mỹ cũng giải thích thêm dù việc rửa tay bằng xà phòng và nước không trực tiếp t.iêu d.iệt vi trùng, nhưng sẽ rửa trôi chúng khỏi da.

Đặc biệt là sau khi dùng bữa hay chơi thể thao, khiến da tay dính nhiều dầu mỡ hay bị bẩn, thì việc dùng chất khử trùng có cồn lúc này sẽ không còn nhiều hiệu quả.

Ngoài ra, CDC Mỹ cũng khuyến cáo để xà phòng phát huy tối đa tác dụng, mọi người cần rửa tay đúng cách trong ít nhất 20 giây. Đồng thời cũng không có sự khác biệt quá lớn giữa việc sử dụng xà phòng thông thường và xà phòng “kháng khuẩn”. Bởi cả hai loại đều đã được chứng minh là có cùng hiệu quả.

Bệnh phong có lây không?

Hiện nay giới trẻ như con tôi còn hiểu chưa đúng về bệnh phong. Xin hỏi bác sĩ bệnh phong có lây không, có đáng sợ không?

Lê Hà (Bắc Ninh)

benh phong co lay khong 478 5347419

Ảnh minh họa

Bệnh phong là một bệnh n.hiễm t.rùng mạn tính gây ra bởi vi trùng phong. Bệnh phong không phải là bệnh di truyền, không gây c.hết người, tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại những tàn tật, di chứng trầm trọng.

Chính những tàn tật này làm cho người ta sợ hãi và quan niệm sai lầm về bệnh phong. Bệnh phong khó lây và lây chậm do bởi đặc trưng về mặt dịch tễ của vi trùng phong. Bệnh lây lan chủ yếu qua da và niêm mạc có tổn thương bị trầy xước, mặt khác trực khuẩn phong sinh sản chậm, không có vật chủ trung gian truyền bệnh.

Trực khuẩn lại bị t.iêu d.iệt rất nhanh bằng các loại thuốc như rifampicin, ofloxacin…, dễ mất hoạt tính với xà phòng và ánh nắng.

Hiện nay, bệnh phong chỉ xảy ra rất ít tại một số quốc gia, bệnh lại rất khó lây lan. Để ngừa mắc bệnh, nên tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, miệng của bệnh nhân; rửa tay sạch sẽ sau khi chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân; khi vùng da bị trầy xước của người bình thường tiếp xúc với vùng da bị trầy xước của bệnh nhân phong thì cần rửa tay bằng xà phòng trong vòng 2 phút, trực khuẩn sẽ c.hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *