Muốn giảm cân lành mạnh không thể thiếu 5 điều này

Ăn uống lành mạnh đơn giản là nguyên tắc quan trọng để giảm cân mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

muon giam can lanh manh khong the thieu 5 dieu nay e18 5498788

Chế độ ăn kiêng nào cũng khuyến khích ăn rau củ, trái cây – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Bạn có thể tự lập một kế hoạch ăn uống tổng thể để loại bỏ lượng mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Khi lập kế hoạch giảm cân, bạn cần ghi nhớ 5 điều này, theo Times of India .

1. 5 bữa một ngày là cần thiết

Ba bữa ăn chính và hai bữa ăn nhẹ là bắt buộc và không thể có bất kỳ sự thỏa hiệp nào về điều này. Ăn uống đúng giờ cũng quan trọng như ăn uống lành mạnh.

Nếu bạn tin rằng nhịn đói sẽ giúp bạn giảm thêm vài ký, thì bạn cần phải thay đổi suy nghĩ của mình. Bỏ đói hoặc bỏ bữa trong một số trường hợp thậm chí dẫn đến tăng cân, đau đầu, suy nhược, cáu kỉnh và thậm chí làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Điều này có thể dễ dàng cản trở quá trình giảm cân của bạn.

2. Đừng sợ chất béo và carb

muon giam can lanh manh khong the thieu 5 dieu nay b74 5498788

Ngoài ăn uống lành mạnh thì tập thể dục, thói quen ngủ, uống nước là những điều cần thiết khác để giảm cân và cải thiện sức khỏe của bạn – SHUTTERSTOCK

Có một quan niệm sai lầm rằng chất béo và carb dẫn đến tăng cân. Đó là lý do mà điều đầu tiên nhiều người khi bắt đầu hành trình giảm cân là từ bỏ gạo và chapati. Carb và chất béo là hai chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết và bạn không được sợ chúng.

Cần thêm nhiều carb phức tạp và chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn ăn uống điều độ, theo Times of India .

3. Đừng căng thẳng về calo

Để giảm cân, điều cần thiết là tạo ra sự thâm hụt calo. Khi bạn ăn đúng loại thực phẩm, bạn sẽ tự động kiểm soát lượng calo nạp vào. Hãy đảm bảo bao gồm các nguồn chất xơ lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. Chất xơ làm cho bạn cảm thấy no và ngăn bạn ăn quá nhiều. Ăn một ít protein trong mỗi bữa ăn.

4. Tránh tinh bột, chất béo chuyển hóa và đường

Điều duy nhất bạn cần tránh là đồ ăn vặt và tất cả các loại đồ uống có đường. Carb tinh chế, chất béo chuyển hóa và đường không chỉ “góp phần” làm tăng cân mà thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, bạn phải tránh xa chúng càng nhiều càng tốt.

Hãy thay thế đường của bạn bằng các chất ngọt lành mạnh như mật ong và đường thốt nốt và thay thế carb tinh chế bằng carb phức tạp.

5. Tập trung vào các thói quen sống khác

Quá trình giảm cân của bạn được xác định bởi một số yếu tố và điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn chỉ là một trong số đó. Tập thể dục, thói quen ngủ, uống nước là một số điều cần thiết khác để giảm cân và cải thiện sức khỏe của bạn. Một khi bạn điều chỉnh thói quen hằng ngày của mình, bạn sẽ tự động giảm cân mà không cần nỗ lực nhiều, theo Times of India .

Muốn giảm cân, tập thể dục buổi sáng hay buổi tối tốt hơn?

Giảm cân là một nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực và quyết tâm.

muon giam can tap the duc buoi sang hay buoi toi tot hon dd0 5251703

Tập thể dục đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu muốn giảm cân hiệu quả hơn, thì tập thể dục buổi tối sẽ tốt hơn. – SHUTTERSTOCK

Người tập phải đạt được những tiến bộ nhỏ mỗi ngày để đạt được mục tiêu giảm cân. Đôi khi ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn như thói quen ngủ hoặc thời gian tập thể dục.

Đây là câu trả lời đúng

Khi nói đến tập thể dục để giảm cân, người ta thường không nói nhiều đến vai trò của thời gian tập luyện.

Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu, tập thể dục vào buổi tối có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân nhanh hơn tập thể dục vào buổi sáng.

Bằng chứng hỗ trợ tập luyện buổi tối

muon giam can tap the duc buoi sang hay buoi toi tot hon 265 5251703

Một đ.ánh giá về hai nghiên cứu, được thực hiện để đ.ánh giá mối liên hệ giữa đồng hồ cơ thể và hoạt động thể chất đã kết luận rằng tập thể dục vào buổi tối có thể hiệu quả hơn so với tập thể dục vào buổi sáng.

Cả hai nghiên cứu đều được thực hiện chủ yếu trên chuột. Thách thức lớn mà các nhà khoa học gặp phải là chuyển giờ của chuột thành giờ của con người vì chuột là loài sống về đêm. Sau đó, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm tương tự trên 12 người và nhận thấy kết quả tương tự, theo Times of India.

Vì sao tập buổi tối được coi là tốt hơn?

Người ta nói rằng mức tiêu thụ ô xy thấp hơn vào buổi tối, điều này giúp cải thiện hiệu suất của bạn và cuối cùng bạn giảm cân nhanh hơn một chút.

Trong nghiên cứu, người ta cũng phát hiện một loại protein được gọi là HIF-1a, có vai trò quan trọng trong việc giảm cân, được kích hoạt bằng cách tập thể dục theo những cách khác nhau tùy thuộc vào thời gian trong ngày, theo Times of India.

Trên thực tế, theo Hội đồng Thể dục Mỹ, mức độ hoạt động tốt hơn vào buổi tối là do các cơ dẻo và ấm. Hơn nữa, nhịp độ gắng sức thấp, sức bền tối ưu và nhịp tim khi nghỉ ngơi và huyết áp được kiểm soát.

Khi nào bạn nên tập thể dục?

Có những bằng chứng ủng hộ việc tập thể dục vào buổi tối tốt hơn tập thể dục vào buổi sáng để giảm cân, nhưng các bằng chứng này rất ít. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận chắc chắn về vấn đề này.

Cho đến lúc đó, cho dù bạn chọn tập thể dục vào buổi sáng hay buổi tối, hãy cố gắng nhất quán và bổ sung sự đa dạng trong thói quen tập luyện của bạn.

Dưới đây là một số điều bạn cần phải cẩn thận nếu tập thể dục vào buổi tối, theo Times of India.

Tập thể dục 4-5 giờ trước khi đi ngủ, nếu không bạn sẽ khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm.

Ăn uống đúng cách trước khi tập thể dục. Cơ thể bạn cần năng lượng để thực hiện các bài tập gắng sức.

Thêm các hình thức tập luyện khác nhau như tập sức mạnh, tập thể hình và tim mạch để có kết quả tốt hơn.

Hãy luôn nhớ rằng, chỉ tập thể dục thôi sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân. Một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng cũng quan trọng không kém, theo Times of India.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *