Thiếu nước sẽ khiến cơ thể cạn kiệt năng lượng, mệt mỏi. Các loại thực phẩm chứa nhiều nước như: rau, củ quả… là nguồn bổ sung nước rất dồi dào cho cơ thể.
Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nước rất cần cho cơ thể, bên cạnh việc bổ sung nước uống hàng ngày, việc ăn các loại rau quả mộng chứa nhiều nước cũng là một cách cung cấp nước cho cơ thể.
Dưới đây là các loại rau, quả chứa nhiều nước bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia
1. Mỗi ngày cơ thể cần bổ sung nước như thế nào?
Lượng nước uống khuyến nghị hằng ngày cho mỗi người là khoảng 2,5 lít đối với phụ nữ và khoảng 3,5 lít đối với đàn ông.
Lượng nước thực tế một người cần uống trong ngày còn phụ thuộc vào các yếu tố: cường độ vận động, môi trường làm việc, khí hậu.
Tuy nhiên, trong chế độ ăn hằng ngày, rất nhiều thực phẩm đã chứa nước, khoảng 1/5 lượng nước khuyến nghị, vì thế bạn chỉ cần uống từ 9–12 tách nước bổ sung thêm.
Thiếu nước, khiến làn da trở nên khô nẻ, lão hóa mà còn dẫn đến nhiều bệnh khác nhau. Đặc biệt, mùa hè do thời tiết quá nóng, nếu không bổ sung nước cho cơ thể có thể khiến cơ thể bị sốc…
2. Các loại trái cây nhiều nước
Tất cả các loại thực phẩm đều có chứa lượng nước nhất định, trong đó, trái cây và rau củ chính là nguồn thực phẩm chứa lượng nước cao nhất. Nên hấp thu 20% lượng nước cơ thể cần mỗi ngày thông qua việc ăn trái cây và rau củ mọng nước.
Dưa hấu (92% là nước)
Dưa hấu chứa nhiều loại muối thiết yếu giúp bù nước như muối canxi, magie, kali và natri. Sau khi tập thể dục căng thẳng, ăn dưa hấu sẽ giúp bạn bù nước hiệu quả gấp 2 lần uống nước lọc. Dưa hấu còn rất giàu vitamin A, C, beta-carotene và lycopene, giúp cơ thể săn chắc và khỏe mạnh. Lycopene còn bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím.
Dưa hấu
Bưởi (91% là nước)
Bưởi chứa nhiều chất điện giải thiết yếu giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu nước. Nó cũng giàu chất xơ hòa tan và vitamin C, chứa một lượng bổ dưỡng vitamin A, các vitamin nhóm B, E và K, canxi, folate, phot pho, kali… Ăn bưởi thường xuyên có thể làm giảm hàm lượng insulin trong cơ thể, điều tiết cơn thèm ăn, giúp giảm cân, da đẹp.
Dưa chuột
Trong dưa chuột, nước chiếm thành phần lớn nhất. Nếu sau khi luyện tập hoặc hoạt động mạnh, lượng nước của dưa chuột khiến bạn có thể đã cơn khát tức thời.
Dưa chuột cũng cung cấp một lượng nhỏ một số chất dinh dưỡng, như: vitamin K, kali và magiê. So với các loại rau chứa nhiều nước khác, dưa chuột là một trong những loại rau có hàm lượng calo thấp nhất, chỉ có 8 calo trong một khẩu phần 52 gram. Bạn có thể ăn khá nhiều dưa chuột mà không phải lo lắng về việc sẽ hấp thụ một lượng lớn calo, điều này rất hữu ích cho việc duy trì cân nặng của bạn.
Trong dưa chuột, nước chiếm thành phần lớn nhất.
Dưa gang (90% là nước)
Trong dưa gang rất giàu kali. Đây là một chất điện giải quan trọng thường bị mất đi khi đổ mồ hôi, gây mất nước. Một số dưỡng chất thiết yếu khác có trong dưa gang như: vitamin A, C, K, protein, chất xơ, folate, canxi và sắt. Ăn dưa gang thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ béo phì, đái tháo đường và tim mạch, tăng cường sức khỏe làn da và mái tóc.
Quả dứa (87% là nước)
Dứa (thơm) chứa nhiều vitamin A, C, thiamin, canxi, kali, phot pho, mangan, folate và chất xơ. Dứa còn chứa enzyme bromelain cực kì tốt cho sức khỏe, giúp lọc bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thị lực và cho xương chắc khỏe.
Cam (87% là nước)
Cam rất ít calo nhưng lại giàu vitamin A, B và C, canxi, magie, niacin, kali, phot pho, mangan, choline, selen và đồng. Nó còn chứa hơn 170 hóa chất thực vật và 60 flavonoid có tác dụng chống viêm nhiễm hiệu quả.
Quả mơ.
Quả mơ (86% là nước)
Quả mơ rất giàu các chất điện giải như kali, natri giúp duy trì nguồn nước ổn định trong cơ thể. Loại quả này cũng là nguồn cung cấp vitamin A, C, đồng, hóa chất thực vật và các carotenoid. Quả mơ giúp duy trì chức năng của cơ bắp, điều hòa nhịp tim, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol xấu…
Quả mận (85% là nước)
Loại quả này là nguồn dồi dào kali, giúp cơ thể tích nước. Nó cũng giàu vitamin A, C, B, sắt, phot pho, magie, canxi và chất xơ. Thường xuyên ăn mận có thể giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ, phòng bệnh cúm…
Quả táo (84% là nước)
Bên cạnh nước, táo còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C và các vitamin nhóm B, chất xơ, canxi, kali, phot pho và nhiều dưỡng chất thực vật. Loại quả này thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng cường tiêu hóa, cải thiện nhịp tim, giúp da khỏe mạnh và mắt sáng khỏe.
Các loại rau: rau mồng tơi, rau dền, bầu, bí… chứa rất nhiều nước. Chúng là nguồn silica tuyệt vời, bổ sung sức mạnh cho các mô liên kết. Trong dưa chuột có chứa nhiều vitamin A, B, C, acid folic và một số chất khoáng khác.
Sinh tố cung cấp nhiều nước cho cơ thể.
3. Các loại sinh tố cung cấp nhiều nước cho cơ thể
Sinh tố xoài, dưa hấu, nước dừa, nước mía, xoài, dứa (thơm)…. Cung cấp nhiều nước cho cơ thể. Nếu da của bạn thường xuyên bị khô, hãy ăn xoài. Xoài chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin A. Vitamin A giúp bình thường hóa quá trình sản sinh và chu kỳ sống của các tế bào da.
Khi bạn bị trứng cá, là do sự sản sinh quá mức các tế bào trong lớp sừng, lớp ngoài cùng của da và bao gồm các tế bào chết về mặt sinh học. Những tế bào chết này kết hợp với bã nhờn hình thành mụn trứng cá. Với các chất dinh dưỡng trong quả xoài cũng cải thiện tình trạng trên.
4. Các loại rau nhiều nước
Bí ngòi – Hàm lượng nước: 94%
Một chén (124 gram) bí ngòi cắt nhỏ chứa hơn 90% nước và cung cấp 1 gram chất xơ. Cả hai thành phần này đều rất tốt để giữ cho bạn luôn no. Và do hàm lượng nước cao nên bí ngòi có lượng calo khá thấp, chỉ với 20 calo trong 1 cốc (124 gram).
Ăn bí ngòi sẽ đóng góp một số chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là vitamin C, vì 1 cốc (124 gram) bí ngòi chứa 35% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Vitamin C cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh.
Cần tây – Hàm lượng nước: 95%
Cần tây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và cung cấp nước cho cơ thể. Cần tây chứa chủ yếu là nước, điều này góp phần làm cho nó có hàm lượng calo thấp.
Giống như các loại rau giàu nước khác, cần tây có thể là một thực phẩm giảm cân có lợi do hàm lượng nước cao và ít calo.
Ngoài ra, cần tây chứa một số chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Nó đặc biệt giàu vitamin K và kali, có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số loại ung thư và các bệnh liên quan đến xương như loãng xương.
cà chua
Cà chua – Hàm lượng nước: 94%
Cà chua có thành phần dinh dưỡng ấn tượng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chỉ một quả cà chua trung bình đã cung cấp khoảng nửa cốc (118 ml) nước.
Lượng nước cao trong cà chua góp phần làm cho chúng có hàm lượng calo thấp, chỉ với 32 calo trong 1 cốc (149 gram) cà chua.
Cà chua cũng cung cấp một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A và C tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, cà chua rất giàu chất xơ và một số chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, bao gồm cả lycopene.
Lycopene đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.
Xem thêm video đang được quan tâm:
7 lợi ích của vitamin C