Để ngăn ngừa bệnh tim mạch nên ăn loại rau này ít nhất 3 lần mỗi tuần

Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim có liên quan đến dinh dưỡng và thói quen ăn uống. Do đó có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nguy cơ bằng cách thực hiện chế độ ăn khoa học, lối sống lành mạnh.

Các yếu tố như đái tháo đường, tăng huyết áp, chế độ ăn uống kém, lười vận động, di truyền, tuổi tác đều góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Hầu hết các yếu tố nguy cơ này đều có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày và thực hiện lối sống lành mạnh. Mặc dù có nhiều loại thực phẩm tốt cho tim mạch, nhưng nên bắt đầu từ việc bổ sung đủ trái cây và rau quả trong chế độ ăn hàng ngày.

1. Ăn rau xanh mỗi ngày tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu đều cho thấy, nhiều người đang làm hại sức khỏe của họ bằng cách không ăn đủ rau xanh thường xuyên. Những loại rau này chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và kali, đặc biệt chứa nhiều vitamin A, K, C, sắt và folate, có nhiều vitamin B, C và canxi.

Đã có nhiều nghiên cứu kết luận và phân tích gần đây chứng minh rau xanh có lợi cho nhiều vấn đề sức khỏe của bạn, trong đó có ảnh hưởng tốt cho tim của bạn.

Để tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe tim mạch của rau xanh, các nhà khoa học đã xem xét 13 nghiên cứu riêng biệt điều tra mối quan hệ giữa rau xanh và các biến chứng tim mạch khác nhau như đột quỵ, bệnh mạch máu não và bệnh tim mạch vành. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra là tiêu thụ nhiều rau xanh thường xuyên có thể giảm gần 16% nguy cơ mắc các bệnh liên quan đển tim mạch này.

Những phát hiện này có thể là động lực để chúng ta kết hợp rau xanh lá nhiều hơn vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình, bất kể hiện tại của chúng ta như thế nào.

Để ngăn ngừa bệnh tim mạch nên thường xuyên ăn loại rau này - Ảnh 2.

Thường xuyên ăn các loại rau xanh lá có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu khác đã cho thấy, các loại rau lá xanh đậm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và có lợi cho sức khỏe hơn các loại khác. Theo một báo cáo được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, một loại rau giàu dinh dưỡng là loại rau cung cấp từ 10% trở lên giá trị hàng ngày của 17 chất dinh dưỡng trong 100calo.

Các vấn đề về tim mạch ảnh hưởng tới hơn 30 triệu người Mỹ mỗi năm. Hầu hết các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim đều ít nhiều liên quan đến dinh dưỡng và thói quen ăn uống.

Các loại rau có màu xanh đậm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật. Họ rau lá xanh đậm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ, folate, vitamin K, magiê, canxi, sắt và kali.

Nhiều loại rau xanh đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật bao gồm beta-carotene, lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và đôi mắt của chúng ta khỏi các vấn đề liên quan đến tuổi tác, cùng nhiều tác dụng khác. Những chiếc lá xanh đậm, như cải xoăn, thậm chí còn chứa một lượng nhỏ chất béo omega-3.

Các loại rau xanh được xếp hạng cao nhất là cải xoong, cải bẹ, cải xanh, rau bina và rau diếp xoăn. Nhưng các loại rau khác cũng là những “ứng cử viên nặng ký”, bao gồm bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn và rau xà lách.

Nghiên cứu này cũng kết luận rằng mặc dù các loại rau xanh có lá tốt cho tim của bạn, nhưng bạn nên tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của chúng bằng cách hấp, hạn chế xào hoặc luộc.

2. Nên ăn bao nhiêu rau xanh mỗi ngày?

Lượng rau xanh mà bạn nên tiêu thụ phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động thể chất của bạn. Theo nguyên tắc chung, 3 cốc rau xanh đậm mỗi tuần có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Khuyến nghị ăn các loại rau có màu xanh đậm

Trẻ em dưới 12 tuổi

1/2 cốc mỗi tuần

Phụ nữ trưởng thành

1 – 2 cốc mỗi tuần

Đàn ông trưởng thành

1 – 2 cốc mỗi tuần

Ăn nhiều rau lá xanh đậm rất dễ dàng, không tốn kém và đơn giản nếu bạn lên kế hoạch trước một chút. Hãy thử thêm chúng vào thành 3 bữa mỗi tuần để bắt đầu, sau đó thêm một vài bữa nữa khi bạn tìm thấy công thức nấu ăn và các loại món ăn mà bạn yêu thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *