8 loại thực phẩm giúp những người hay quên cải thiện trí nhớ

Khả năng ghi nhớ là yếu tố quan trọng giúp chúng ta đạt hiệu quả tốt trong học tập và làm việc. Tuy nhiên, để bộ não hoạt động hiệu quả và trí nhớ tốt cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau. Trong đó, chế độ dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng.

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ

Theo các nhà thần kinh học, quá trình ghi nhớ hay trí nhớ phụ thuộc phần lớn vào cấu tạo não bộ của mỗi người. Có người nhớ nhanh và lâu, có người hay quên, có người nhớ nhanh nhưng quên nhanh… Nguyên nhân chính là vì mỗi người có mật độ chất xám khác nhau nên quá trình ghi nhớ cũng khác nhau, từ đó khả năng ghi nhớ cũng không giống nhau.

Bên cạnh yếu tố cấu tạo não bộ thì còn những yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình ghi nhớ như sức khỏe, tinh thần, chế độ dinh dưỡng, sự tập trung, vấn đề cần ghi nhớ, cách ghi nhớ…

Trong chế độ dinh dưỡng, một số thực phẩm chúng ta ăn cũng có tác dụng giữ cho não khỏe mạnh, có thể cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

8 loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ cho sĩ tử mùa thi - Ảnh 2.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trí nhớ, trong đó có chế độ dinh dưỡng.

2. Một số thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

2.1. Thực phẩm chống viêm

Thực hiện một chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm có thể giúp cải thiện trí nhớ của chúng ta. Chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong cơ thể bằng cách giảm stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và anthocyanins.

Nghiên cứu đã cho thấy, những người ăn nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ thấp hơn so với những người ăn ít các loại thực phẩm bổ dưỡng này.

2.2. Cá béo

Khoảng 60% bộ não của chúng ta được tạo ra từ chất béo và một nửa số chất béo đó bao gồm các axit béo omega-3.

Bộ não sử dụng omega-3 để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, và những chất béo này rất cần thiết cho việc ghi nhớ trong học tập, làm việc, giúp tăng cường trí nhớ. Không nhận đủ omega-3 có liên quan đến việc suy giảm khả năng học tập và làm việc. Đó chính là lý do khi lựa chọn thực phẩm bổ não, cá béo thường đứng đầu danh sách. Các loại cá béo bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi… Các loại cá này đều rất giàu axit béo omega-3.

8 loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ cho sĩ tử mùa thi - Ảnh 4.

Ăn cá béo giúp tăng cường trí nhớ.

2.3. Chất béo lành mạnh

Bộ não của chúng ta được làm từ chất béo và nó cần được bổ sung chất béo lành mạnh thường xuyên để luôn khỏe mạnh. Chất béo lành mạnh như quả bơ, dầu ô liu và các loại hạt là thực phẩm giúp não tập trung tốt hơn.

Quả bơ chứa rất nhiều protein, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh để bảo vệ cơ thể và tăng cường lưu thông máu. Nhờ điều này, chức năng não hoạt động tối ưu và có sức khỏe tâm thần tốt.

Dầu ô liu là loại dầu rất lành mạnh, ngoài các axit béo có lợi, nó còn chứa vitamin E và K tốt cho sức khỏe. Chế độ ăn giàu dầu ô liu có lợi cho chức năng não, giúp thúc đẩy cân bằng tâm trạng, tư duy rõ ràng và bộ nhớ tốt.

Các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường trí não, bao gồm vitamin E, chất béo lành mạnh và các hợp chất thực vật.

Mặc dù tất cả các loại hạt đều tốt cho não, nhưng quả óc chó có thể có lợi thế hơn, vì chúng cũng cung cấp axit béo omega-3 chống viêm.

8 loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ cho sĩ tử mùa thi - Ảnh 5.

Dầu ô liu và quả bơ là chất béo lành mạnh tốt cho não bộ.

2.4. Trứng 

Trứng chứa nhiều axit amin thiết yếu và protein. Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều choline và lutein, chất dinh dưỡng này có liên quan đến chức năng nhận thức, giúp điều hòa hệ thần kinh và chức năng của não.

2.5. Ngũ cốc nguyên hạt

Não không thể hoạt động nếu không có năng lượng. Khả năng tập trung đến từ việc cung cấp đầy đủ, ổn định năng lượng (ở dạng glucose) trong máu cho não.

Nên ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt vì chúng giúp giải phóng năng lượng từ từ vào máu, giúp giữ tinh thần tỉnh táo.

2.6. Sô cô la đen và ca cao

Sô cô la đen và bột ca cao chứa một số hợp chất tăng cường trí não, bao gồm flavonoid, caffein và chất chống oxy hóa.

Flavonoid là một nhóm các hợp chất thực vật chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy flavonoid đặc biệt có lợi cho não. Chúng có thể kích thích sự phát triển của các mạch máu và tế bào thần kinh, đồng thời tăng lưu lượng máu đến các bộ phận của não liên quan đến trí nhớ.

Nên chọn sô cô la đen có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên để có được lượng chất chống oxy hóa nhiều nhất.

8 loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ cho sĩ tử mùa thi - Ảnh 6.

Sô cô la đen và bột ca cao chứa một số hợp chất tăng cường trí não.

2.7. Cam

Cam và các loại thực phẩm khác chứa nhiều vitamin C có thể giúp bảo vệ não của bạn chống lại tác hại của các gốc tự do, cải thiện các nhiệm vụ liên quan đến sự tập trung và trí nhớ.

Chỉ cần ăn một quả cam, bạn đã có thể nhận được gần đủ lượng vitamin C cần thiết trong một ngày. Bạn cũng có thể nhận được một lượng lớn vitamin C từ các loại thực phẩm khác như: ớt chuông, ổi, kiwi, cà chua và dâu tây.

2.8. Bông cải xanh

Bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí não.

Bông cải xanh có chứa nhiều hợp chất gọi là glucosinolate, nó có thể làm chậm sự phân hủy chất dẫn truyền thần kinh, acetylcholine, chất mà cơ thể cần để hệ thống thần kinh trung ương hoạt động tốt, giữ cho bộ não và trí nhớ của chúng ta nhạy bén hơn.

Xem thêm video đang được quan tâm

7 lợi ích của vitamin C

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *