10 thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu mạn tính

Các loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn hạn chế được các cơn đau đầu mạn tính.

Thật may mắn khi biết rằng chế độ sinh hoạt hằng ngày có thể có tác động lớn đến tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu. Tiến sĩ Parikh – trợ lý giáo sư thần kinh  tại Trung tâm Đau đầu Jefferson thuộc ĐH Thomas Jefferson, Hoa Kỳ cho biết: Một số cấu trúc não có liên quan đến chứng đau nửa đầu (chẳng hạn như vùng dưới đồi) có liên quan đến việc điều chỉnh nhịp điệu hàng ngày tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, tuân thủ một chế độ sinh hoạt đều đặn, ăn và ngủ đúng giờ mỗi ngày – không bỏ bữa hoặc ngủ muộn – có thể giúp hạn chế cơn đau một cách lâu dài.

‎‎”Về thực phẩm, hiện chưa có nhiều nghiên cứu về loại thực phẩm cụ thể nào sẽ thực sự hữu ích, nhưng chúng tôi biết rằng có một số vitamin và khoáng chất nhất định có thể hữu ích trong việc phòng ngừa các cơn đau đầu,” TS Parikh giải thích.

Các nhà khoa học chưa khẳng định được chính xác các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa cơn đau. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị viêm và giúp giảm đau hiệu quả, ngăn ngừa các cơn đau kéo dài gây ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

1. Sữa ít béo

10 thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu mạn tính - Ảnh 2.

Tiêu thụ sữa ít béo có thể giúp giảm các triệu chứng đau đầu mạn tính.

Sa là mt cht lng giàu protein hydrat hóa và có đy đ các khoáng cht quan trng như canxi và kali. Nó cũng cha nhiu riboflavin t nhiên và được tăng cường vitamin D, một số nghiên cứu cho thấy sữa ít béo có th làm gim tn sut đau đu nhng người b chng đau na đu.

2. Cà phê

photo-1646705437912

Cà phê có tác dụng giảm đau đầu nhưng cũng không nên lạm dụng.

Caffeine là thành phần chính trong nhiều loại thuốc chữa đau đầu, từ các loại thuốc không kê đơn đến các phương pháp điều trị theo toa. Caffeine được cho là làm tăng tác dụng của các loại thuốc này trong điều trị chứng đau đầu. Tuy nhiên, nếu bn lm dng quá nhiu caffeine, nó có th có tác dụng ngược lại và gây ra tình trng đau.

Khi bn tiêu th caffeine hàng ngày và sau đó đt ngt dng li, vic cai nghin caffeine cũng có th gây ra đau đu. V cơ bn, theo TS Diamond, caffeine là mt liu pháp tuyt vi nếu bn ch s dng ngt quãng hoc không thường xuyên.

Vì vậy, tốt nhất là nên lắng nghe cơ thể của bạn: nếu bạn thấy đau đầu hơn khi uống nhiều cà phê (hoặc đồ uống có chứa caffeine khác), hãy cắt giảm chúng. Các nhà khoa học không kết luận rằng những người bị chứng đau nửa đầu nên từ bỏ cà phê hoàn toàn.

Tuy nhiên, cà phê là một chất lợi tiểu nên sẽ gây mất nước cho cơ thể. Nếu bạn nhận thấy mình dường như bị thiếu nước và cảm thấy đau đầu sau khi uống cà phê thì bạn nên bổ sung nước để cân bằng.

3. Dưa lưới

photo-1646705441578

Dưa lưới có chứa nhiều magie và kali giúp giảm cơn đau đầu.

Mt số nghiên cứu đã ch ra rng dưa lưới có th giúp n đnh mc insulin nhng bnh nhân không mc bnh đái tháo đường và vì lượng đường trong máu thp có th là nguyên nhân gây đau đu, nên ăn dưa lưới có th giúp gim đau đu. Thêm vào đó, trái cây này cha nhiu magie và kali cũng như nước giúp h tr quá trình hydrat hóa tt.

4. Gừng

10 thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu mạn tính - Ảnh 5.

Gừng giúp giảm các triệu chứng đau đầu, buồn nôn.

Nếu cơn đau đu ca bn đi kèm vi cm giác bun nôn, sử dụng gng s là một cách hiệu quả nhất. TS Parikh cho biết: Gng là mt loi thc phẩm chống buồn nôn tự nhiên thc s hiệu quả. Khi bạn bị đau đầu, dùng nước gừng ấm có thể cung cấp đủ nước cho cơ thể, hạn chế cảm giác buồn nôn và đau đầu.

5. Khoai tây

photo-1646705448409

Khoai tây chứa nhiều kali có thể làm giảm đau đầu.

Khoai tây cha nhiu kali, có th làm gim đau đu do tiêu th nhiu natri. Trên thc tế, một củ khoai tây có vỏ cha 34% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày đối với kali cho ph n và 26% cho nam gii. Mơ khô, đu lăng, mn khô, bí, nho khô và đu tây cũng là nhng cht có hàm lượng kali cao.

6. Nước

photo-1646705452006

Uống đủ nước cũng giúp giảm đau đầu hiệu quả.

Tuy không thc s là mt loi thc phm, nhưng uống đ nước là mt trong nhng điu quan trng nht bn có th làm đ điu tr và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. TS Diamond nói: Mt trong nhng điu đu tiên tôi luôn nói vi bnh nhân ca mình là, trong cơn đau na đu, rt d b mt nước. Mt s bnh nhân đau nửa đầu thường cảm thấy khó khăn khi ăn ung, vì vy luôn b sung đy đ cht lng là rt quan trng.

7. Trứng

photo-1646705455381

Ăn trứng giúp giảm cơn đau đầu hiệu quả.

Trng cha nhiều riboflavin có hiệu quả trong việc điều trị chứng đau na đu. Trng luc hoc trng bác cung cp protein dễ tiêu hóa, điu này s giúp gi mc đường huyết n đnh và toàn b cơ th ca bn hot đng tt hơn, bao gm c não ca bn.

8. Quả óc chó và quả bơ

photo-1646705458826

Ăn bơ và óc chó chứa nhiều axit béo omega-3 hỗ trợ giảm cơn đau đầu.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều EPA và DHA (hai loại axit béo omega-3 chính) không chỉ giúp chống lại chứng viêm, mà còn ít bị đau đầu hơn. TS Parikh lưu ý rằng quả óc chó và quả bơ đều giàu axit béo omega-3 và magie, nhưng quả bơ có lợi ích bổ sung là chứa nhiều riboflavin giúp giảm đau hiệu quả hơn.

9. Cá béo

photo-1646705462630

Cá béo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Nghiên cứu cho thấy magiê, riboflavin (vitamin B2), vitamin B12 và coenzyme Q10 – 4 thành phần thường được tìm thấy trong các loại cá như cá ngừ và cá hồi – có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Riêng cá hồi có 108% lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày của chúng ta trong một khẩu phần. Ngoài ra, cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3 chống viêm.

Xem thêm video đang được quan tâm

Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 sau điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *