6 nguy hại lớn cho sức khỏe khi ăn quá nhiều thịt

Nếu ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có nhiều chất béo, có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu và nguy cơ sức khỏe lâu dài.

Khi bạn cố gắng tiêu hóa thức ăn, cơ thể sẽ di chuyển lưu lượng máu đến ruột để giúp ưu tiên quá trình đó. Điều đó đồng nghĩa với việc lượng máu cung cấp cho các bộ phận khác trên cơ thể, kể cả não sẽ bị giảm đi, gây ra cảm giác mệt mỏi.

photo-1646812236670

Cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là sau một bữa ăn lớn

Ngoài ra, một số loại thịt như thịt bò và gà tây rất giàu tryptophan, một loại axit amin có ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin, hormone giúp điều hòa giấc ngủ của con người.

photo-1646812239709

Việc tốn quá nhiều năng lượng cho quá trình tiêu hóa một bữa ăn nhiều thịt có thể gây ra những triệu chứng như cảm thấy uể oải, hiệu ứng sương mù hoặc cảm giác buồn ngủ sau khi ăn

Thiếu chất xơ tiêu hóa

Việc ăn quá nhiều thịt mà bỏ qua các thực phẩm khác như rau xanh, ngũ cốc… sẽ khiến bạn bị đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy, do tiêu hóa kém. Thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng thứ còn thiếu là chất xơ, rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Nếu không có nó, bạn có thể bị khó tiêu nghiêm trọng, bao gồm chuột rút và tệ hơn, như Joe Rogan đã phát hiện ra về chế độ ăn toàn thịt.

Làm đổ mồ hôi nhiều và gây mùi cơ thể

Khi bạn ăn, cơ thể sẽ sử dụng năng lượng để tiêu hóa và xử lý thức ăn. Đây được gọi là quá trình sinh nhiệt do chế độ ăn gây ra, và nó thực sự có thể làm tăng nhẹ nhiệt độ cơ thể.

Vì protein là thức ăn cần nhiều năng lượng nhất để tiêu hóa, nên nó có thể có tác động lớn hơn đến quá trình sinh nhiệt so với các loại thực phẩm khác. Vì vậy, việc ăn quá nhiều thịt sẽ làm cơ thể bạn đổ mồ hôi nhiều hơn và gây nên mùi cơ thể khó chịu.

photo-1646812243201

Cơ thể cần một nguồn năng lượng lớn để chuyển hóa protein trong thịt, khiến thân nhiệt tăng cao và làm bạn đổ mồ hôi nhiều hơn

Ức chế quá trình giảm cân

Một chế độ ăn giàu protein có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách giúp bạn no lâu hơn nhưng lại rất giàu calo. Những loại có nhiều calo nhất bao gồm phần thịt nạc và các sản phẩm chế biến sẵn như bánh mì kẹp thịt ở nhà hàng, thịt xông khói, giăm bông và xúc xích. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy cố gắng giảm thịt trong khẩu phần ăn của mình.

Mất nước

Quá trình xử lý protein cũng cần rất nhiều nước, vì vậy một chế độ ăn giàu thịt sẽ dễ khiến bạn thường xuyên mất nước.

Khuyến nghị chính thức về protein là chỉ khoảng 0,36 gam cho mỗi pound trọng lượng cơ thể đối với hầu hết những người ít vận động, và ngay cả các vận động viên cũng không cần nhiều hơn một gam mỗi pound trọng lượng cơ thể hằng ngày.

Hơn nữa trong thịt đỏ chứa rất nhiều nito, và cơ thể sẽ cần một lượng nước lớn để có thể xử lý, nếu không uống đủ nước, bạn có thể mắc phải tình trạng mệt mỏi kéo dài, ngất xỉu.

Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như một số bệnh ung thư và bệnh tim mạch

Các nghiên cứu đã cho thấy người tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cũng như bệnh tim mạch cao hơn bình thường. Các loại thịt đã qua chế biến như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích và hotdog đều được xử lý bằng chất bảo quản hóa học gọi là nitrat – chất gây ra nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột kết, thận và dạ dày.

photo-1646812246043

Người tiêu thụ nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn bình thường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *