Xoài ngon ngọt, người bệnh đái tháo đường có nên ăn?

Trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người bệnh đái tháo đường đã loại bỏ trái cây, trong đó có xoài ra khỏi thực đơn vì cho rằng sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Lý do này đúng hay sai?

Các loại trái cây đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế biến chứng ở người bệnh đái tháo đường.

Vậy người bị bệnh đái tháo đường cần ăn xoài như thế nào cho đúng cách?

1. Xoài, trái cây bổ dưỡng

Xoài chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, làm cho chúng trở thành một thực phẩm bổ dưỡng cho hầu hết mọi chế độ ăn uống, bao gồm cả những chế độ ăn tập trung vào việc cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Một cốc (165g) xoài cắt lát cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 99
  • Chất đạm: 1,4g
  • Chất béo: 0,6g
  • Carb: 25g
  • Đường: 22,5g
  • Chất xơ: 2,6g
  • Vitamin C: 67% giá trị hàng ngày

Người bệnh đái tháo đường có nên ăn xoài? - Ảnh 2.

Xoài là loại trái cây bổ dưỡng.

Các vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa trong xoài có thể mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng. Vitamin K giúp đông máu hiệu quả và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng giúp xương chắc khỏe.

Xoài cũng rất giàu vitamin C, rất quan trọng để hình thành mạch máu và collagen khỏe mạnh, cũng như giúp chữa lành vết thương.

Ngoài ra, xoài có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe khác như:

1.1 Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư

Xoài rất giàu beta-carotene, một sắc tố tạo nên màu vàng cam của trái cây. Beta-carotene là một chất chống ôxy hóa. Các chất chống ôxy hóa trong xoài đã được chứng minh là có khả năng chống lại các gốc tự do, có thể gây tổn thương tế bào và có khả năng dẫn đến ung thư.

1.2 Tốt cho sức khỏe tim mạch

Xoài cũng rất hữu ích để hỗ trợ hệ thống tim mạch. Chúng là một nguồn cung cấp magiê và kali tuyệt vời, cả hai đều có liên quan đến việc giảm huyết áp và nhịp đập đều đặn. Hơn nữa, xoài là nguồn cung cấp một hợp chất được gọi là mangiferin, mà các nghiên cứu ban đầu cho thấy có thể làm giảm viêm cơ tim.

1.3 Tốt cho tiêu hóa

Xoài cung cấp cả hợp chất amylase và chất xơ, có thể giúp tránh táo bón. Các hợp chất amylase có thể giúp hòa tan các thức ăn khác trong dạ dày, phá vỡ các loại tinh bột khó tiêu. Trong khi đó, chất xơ trong xoài có thể giúp giảm táo bón hiệu quả hơn so với các chất bổ sung chất xơ tương đương.

Người bệnh đái tháo đường có nên ăn xoài? - Ảnh 4.

Xoài nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe tiêu hóa.

2. Có tác động đến lượng đường trong máu ở người bệnh đái tháo đường

Hơn 90% lượng calo trong xoài đến từ đường, đó là lý do tại sao xoài có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường.

Xoài cũng chứa chất xơ và các chất chống ôxy hóa khác nhau, cả hai đều đóng vai trò giảm thiểu tác động đến lượng đường trong máu tổng thể của nó.

Trong khi chất xơ làm chậm tốc độ cơ thể hấp thụ đường vào máu, hàm lượng chất chống ôxy hóa của nó giúp giảm bất kỳ phản ứng căng thẳng nào liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu. Điều này giúp cơ thể dễ dàng quản lý lượng carb và ổn định lượng đường trong máu.

Chỉ số đường huyết (GI) là một công cụ được sử dụng để xếp hạng thực phẩm theo ảnh hưởng của chúng đối với lượng đường trong máu. Bất kỳ thực phẩm nào xếp hạng dưới 55 đều được coi là thấp trong thang điểm này và có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

GI của xoài là 51, về mặt kỹ thuật xếp nó vào loại thực phẩm có GI thấp. Tuy nhiên, phản ứng sinh lý của con người đối với thức ăn là khác nhau. Vì vậy, mặc dù xoài có thể được coi là một lựa chọn carb lành mạnh, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá cách cơ thể phản ứng để xác định lượng nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.

3. Người bệnh đái tháo đường cần ăn xoài đúng cách

Khi người bệnh đái tháo đường muốn bao gồm xoài trong chế độ ăn uống của mình, có thể áp dụng một số biện pháp để giảm khả năng làm tăng lượng đường trong máu.

3.1 Kiểm soát khẩu phần

Cách tốt nhất để giảm thiểu tác động đến đường huyết của loại trái cây này là tránh ăn quá nhiều cùng một lúc.

Carbs từ bất kỳ thực phẩm nào, kể cả xoài, có thể làm tăng lượng đường trong máu, nhưng điều đó không có nghĩa là nên loại trừ nó khỏi chế độ ăn uống của mình.

Người bệnh đái tháo đường có nên ăn xoài? - Ảnh 5.

Người bệnh đái tháo đường không nên ăn quá nhiều xoài cùng một lúc.

Một khẩu phần carbs từ bất kỳ loại thực phẩm nào được coi là khoảng 15g. Vì 1/2 chén (82,5g) xoài cắt lát cung cấp khoảng 12,5g carbs, phần này chỉ dưới một khẩu phần carbs.

Người bệnh đái tháo đường, hãy bắt đầu với 1/2 cốc (82,5g) để xem lượng đường trong máu của cơ thể phản ứng như thế nào. Từ đó, có thể điều chỉnh lượng và tần suất phần ăn của mình cho đến khi tìm thấy số lượng phù hợp nhất với mình.

3.2 Bổ sung bữa ăn nhẹ có protein khi ăn xoài

Giống như chất xơ, protein có thể giúp giảm thiểu lượng đường trong máu tăng đột biến khi ăn cùng với các loại thực phẩm giàu carb như xoài.

Xoài tự nhiên chứa chất xơ nhưng không đặc biệt giàu protein. Do đó, việc bổ sung một nguồn protein có thể làm giảm lượng đường trong máu hơn so với việc chỉ ăn trái cây.

Để có một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ cân bằng hơn, hãy thử kết hợp xoài với một quả trứng luộc, một miếng pho mát hoặc một số ít các loại hạt.

Thực hành điều độ, theo dõi kích thước khẩu phần và kết hợp xoài với thực phẩm giàu protein là những biện pháp đơn giản để cải thiện phản ứng đường huyết nếu muốn đưa xoài vào chế độ ăn uống của mình.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cảnh báo di chứng kéo dài hậu COVID có thể thành hội chứng phổ biến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *