Thời điểm tốt nhất để uống trà matcha bạn đã biết?

Matcha là một loại trà dạng bột siêu mịn, màu xanh lá cây được cho là bí quyết sống thọ của người Nhật Bản. Dưới đây là những thông tin cần thiết khi bạn có ý định uống chà matcha để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Matcha là dạng bột mịn của loại trà xanh hảo hạng được người dân Nhật Bản ưa chuộng. Theo truyền thống của người Nhật, trà matcha thường được sử dụng cho các buổi trà đạo. Matcha được trồng, chăm sóc và chế biến đặc biệt từ loại trà chất lượng tốt nhất. 

Một vài tuần trước khi thu hoạch, các bụi chè được che phủ để bảo vệ chúng khỏi ánh nắng trực tiếp. Trong quá trình sinh trưởng trong bóng râm, cây trà sản sinh ra nhiều chất theanine (một chất có lợi cho sức khoẻ giúp giảm căng thẳng) và caffeine. Điều này làm chậm quá trình phát triển của cây, làm thay đổi màu lá và thúc đẩy sản xuất các axit amin làm ngọt vị trà và nâng cao mức catechin – một chất chống oxy hoá. Những lá trà non này (được gọi là “tencha”) sau đó được loại bỏ hết gân lá, đem sấy khô và nghiền thành bột rất mịn, màu xanh nhạt và được gọi là matcha.

Thời điểm tốt nhất để uống trà matcha - một bí quyết sống khỏe của người Nhật Bản - Ảnh 2.

Cách chế biến đặc biệt khiến cho matcha trở thành loại đồ uống giá trị cao.

Hương vị trà xanh matcha rất đặc biệt: rất đậm đà vừa miệng, không chỉ có chút hương cỏ mà còn có vị rất lạ. Tuy nhiên, thức uống này không phải lúc nào cũng được tất cả mọi người ưa thích, một số người cảm thấy nó hơi khó uống.

1. Lợi ích sức khỏe của trà matcha

Trên thực tế, matcha không chỉ là một loại trà, mà nó là một loại ‘siêu thực phẩm’. Ngoài theanine, tất cả các loại trà đều chứa nhiều chất có lợi khác: tinh dầu, tannin, enzym và các hợp chất phenolic. Nhưng trà matcha đặc biệt hơn với một chất lượng dinh dưỡng phong phú bởi nó rất giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đào thải chất béo giúp chống lại việc tăng cholesterol.

Thời điểm tốt nhất để uống trà matcha - một bí quyết sống khỏe của người Nhật Bản - Ảnh 3.

Bột matcha có tác dụng chống lão hóa da hiệu quả.

Matcha cũng được đa số phụ nữ yêu thích  vì tác dụng chống lão hóa cho da và đặc biệt là ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn thông qua hoạt động chống oxy hóa ở cấp độ tế bào. Những chất dinh dưỡng có trong matcha cũng giúp ngăn ngừa các bệnh do viêm nhiễm và thoái hóa (như bệnh Alzheimer).

2. Thời điểm nào uống trà matcha là tốt nhất?

Ngay cả khi lợi ích sức khỏe của trà matcha rất rõ ràng, nhưng tốt nhất là không nên uống trà matcha hàng ngày trong một thời gian dài. Tiêu thụ quá nhiều matcha có thể dẫn đến quá liều vitamin A, C và E. Hơn nữa, trái với suy nghĩ của nhiều người, matcha không có tác dụng giảm cân hoặc kiểm soát trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, nó tạo hương vị cho một số món ăn và bánh ngọt, cho phép bạn sử dụng ít đường hơn.

Thời điểm tốt nhất để uống trà matcha - một bí quyết sống khỏe của người Nhật Bản - Ảnh 4.

Trà matcha mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Uống trà matcha đòi hỏi phải tuân theo một số nguyên tắc cơ bản để đảm bảo tác dụng tích cực của nó đối với sức khỏe. Trà matcha rất đậm đặc chất theanine, một chất kích thích tương tự như caffeine, bạn không nên uống trà trước khi ngủ. Và giống như tất cả các loại trà, không nên uống trong bữa ăn vì chúng sẽ làm giảm độ hấp thụ của các vitamin có trong thức ăn vào cơ thể.

Vậy khi nào là thời điểm tốt nhất để uống trà matcha? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn uống trà matcha khi mới thức dậy, trước khi bạn ăn sáng. 

Vì vậy, bạn có thể  bắt đầu ngày mới với một cốc trà matcha để cơ thể được cung cấp nước hoàn toàn và loại bỏ các độc tố tích tụ trong những ngày trước đó, đồng thời giúp sảng khoái tinh thần cho một ngày mới nhiều năng lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *