Có phải ai cũng cần uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày?

Nhiều người mặc định rằng nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, điều này có chính xác? Không có công thức duy nhất với mọi người nhưng biết thêm về nhu cầu chất lỏng của cơ thể sẽ giúp bạn ước tính lượng nước cần uống mỗi ngày.

Nước là thành phần chính của cơ thể và chiếm khoảng 50-70% trọng lượng cơ thể. Cơ thể của bạn phụ thuộc vào nước để tồn tại. Nước quan trọng đối với hầu hết các quá trình mà cơ thể bạn trải qua trong một ngày. Nếu không có đủ nước, cơ thể bạn và các cơ quan không thể hoạt động bình thường.

1. Lợi ích của nước đối với cơ thể

Mọi tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể bạn đều cần nước để hoạt động tốt. Khi bạn uống nước có nghĩa là bạn cũng bổ sung năng lượng dự trữ của mình.

 • Nước giúp cơ thể loại bỏ chất thải thông qua mồ hôi, tiểu tiện và đi tiêu.
 • Nước giữ cho nhiệt độ của bạn luôn ở mức bình thường.
 • Nước giúp bôi trơn các đệm khớp.
 • Nước bảo vệ các mô nhạy cảm.

Thiếu nước có thể dẫn đến mất nước – một tình trạng xảy ra khi bạn không có đủ nước trong cơ thể để thực hiện các chức năng bình thường. Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể làm tiêu hao năng lượng của bạn và khiến bạn mệt mỏi.

2. Khuyến nghị về lượng nước với từng đối tượng

Hàng ngày bạn bị mất nước qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu và qua phân. Để cơ thể hoạt động bình thường, bạn phải bổ sung lượng nước bằng cách tiêu thụ đồ uống và thực phẩm có chứa nước.

Vậy một người trưởng thành khỏe mạnh trung bình sống ở khí hậu ôn hòa cần bao nhiêu chất lỏng mỗi ngày, nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ? Lượng tiêu thụ khuyến nghị của bạn dựa trên các yếu tố bao gồm giới tính, tuổi tác, mức độ hoạt động của bạn và những yếu tố khác, chẳng hạn như mang thai hoặc đang cho con bú.

 Cơ thể bạn cần bao nhiêu nước mỗi ngày? - Ảnh 2.

Nhu cầu nước đối với nam và nữ là không giống nhau.

Tham khảo thông tin Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ xác định lượng chất lỏng hàng ngày cần được cung cấp đầy đủ đối với từng đối tượng cụ thể như sau:

Độ tuổi Lượng nước khuyến nghị hàng ngày
Trẻ em 4-8 tuổi 5 cốc 
Trẻ em 9-13 tuổi 7-8 cốc
Trẻ em 14-18 tuổi 8-11 cốc
Nam từ 19 tuổi trở lên 13 cốc
Nữ từ 19 tuổi trở lên 9 cốc
Phụ nữ mang thai 10 cốc
Phụ nữ cho con bú 13 cốc

3. Những lưu ý khi bổ sung nước hàng ngày

Bạn cũng có thể cần uống nhiều nước hơn nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng, tập thể dục thường xuyên hoặc bị sốt, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

 • Bổ sung thêm 1,5 đến 2,5 cốc nước mỗi ngày nếu bạn tập thể dục. Bạn có thể cần thêm nhiều hơn nữa nếu bạn tập luyện cường độ mạnh trên 1 giờ.
 • Bạn có thể cần nhiều nước hơn nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng.
 • Nếu bạn sống ở độ cao hơn 2.400m so với mực nước biển, bạn cũng có thể cần uống nhiều hơn.
 • Khi bị sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy, cơ thể mất nhiều chất lỏng hơn bình thường, vì vậy hãy uống nhiều nước hơn. Bác sĩ thậm chí có thể đề nghị bổ sung đồ uống có chất điện giải để giữ cân bằng điện giải ổn định hơn.

 Cơ thể bạn cần bao nhiêu nước mỗi ngày? - Ảnh 4.

Những người có hoạt động thể chất mạnh cần bổ sung nước nhiều hơn.

Cần lưu ý, giữ đủ nước không chỉ là lượng nước bạn uống vào mà còn thông qua các loại thức ăn khác. Cùng với việc uống 9-13 cốc nước hằng ngày, hãy cố gắng ăn nhiều trái cây và rau quả.

Một số thực phẩm có hàm lượng nước cao bao gồm:

 • Dưa hấu
 • Rau chân vịt
 • Dưa leo
 • Ớt xanh
 • Quả mọng
 • Súp lơ trắng
 • Củ cải
 • Rau cần tây

Những loại đồ uống khác có tốt không?

Mặc dù nước thường là thức uống được nhiều chuyên gia dinh dưỡng lựa chọn mặc định, các loại đồ uống khác cũng có thể được tính như một phần của lượng chất lỏng cung cấp hàng ngày của bạn. Tất cả các loại nước khác, chẳng hạn như sữa giàu chất dinh dưỡng, các loại nước hoa quả, thậm chí cả cà phê và trà, ngoại trừ rượu đều được tính là chất lỏng cần thiết cho cơ thể. Cơ thể bạn cần bao nhiêu nước mỗi ngày? - Ảnh 6.

Trà và cà phê đều là những thức uống mang lại lợi ích cho cơ thể.

Trước đây, người ta vẫn cho rằng cà phê và trà là các chất kích thích khiến cơ thể mất thêm chất lỏng và gây mất nước cho cơ thể. Nhưng một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cà phê và trà cung cấp chất lỏng cần thiết giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa. Chúng cũng chứa một số chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Tốt nhất bạn nên tránh đồ uống có đường vì những đồ uống này thường chứa lượng calo lớn và không có các chất dinh dưỡng có lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *