Bữa ăn ít carb có lợi cho người tăng huyết áp

Tuân theo một chế độ ăn uống ít carbohydrate có thể giúp bạn giảm huyết áp và giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch.

Một trong những nguyên nhân chính gây tăng huyết áp là do hấp thụ quá nhiều carbohydrate (carb). Bạn có thể ngăn ngừa và kiểm soát tăng huyết áp bằng cách thực hiện một số điều chỉnh lối sống.

1. Chế độ ăn ít carb và tăng huyết áp

Carbohydrate là một trong những nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy rằng, một chế độ ăn uống ít carbohydrate điều chỉnh mức huyết áp cao một cách đáng kể. Chế độ ăn kiêng low carb có lượng protein vừa phải và lượng chất béo lành mạnh cao. Do đó, kết hợp các loại carbohydrate phù hợp với lượng khuyến nghị có thể giúp điều chỉnh huyết áp.

Carbohydrate chuyển đổi thành glucose để cơ thể sử dụng nhưng khi cơ thể có nhiều hơn yêu cầu, chúng sẽ chuyển hóa thành chất béo và được lưu trữ trong cơ thể, gây ra các biến chứng về tim mạch và tăng huyết áp.

Bữa ăn ít carb có lợi cho người tăng huyết áp - Ảnh 2.

Chế độ ăn có ảnh hưởng tới mức huyết áp trong cơ thể.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là cách tốt nhất và đơn giản nhất để điều trị các vấn đề về huyết áp. Tất cả bệnh nhân tăng huyết áp, ngay cả những người đang điều trị bằng thuốc theo toa, nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho tim mạch. 

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một số loại thực phẩm, chủ yếu là những thực phẩm giàu khoáng chất quan trọng như kali và magiê, có thể hỗ trợ làm giảm huyết áp.

2. Thực phẩm ít carb nên bao gồm trong thực đơn hàng ngày

Các loại rau:

Bất kỳ loại rau nào mọc trên mặt đất đều có hàm lượng carbohydrate thấp hơn so với các loại rau ăn củ. Ngoài ra, hầu hết các loại rau đều chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, vitamin và chất chống oxy hóa. Do đó, chúng có hiệu quả trong việc chống lại các rối loạn khác nhau, bao gồm tăng huyết áp. Một số loại rau tốt nhất để tiêu thụ là cà chua, ớt chuông, rau lá xanh, súp lơ,…

Kali là một nguyên tố thiết yếu có trong hầu hết các loại rau. Nó giúp giãn nở các mạch máu để tạo điều kiện cho máu lưu thông hiệu quả. Hơn nữa, rau quả rất giàu chất chống oxy hóa, là hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào triệt để. Tổn thương tế bào gốc làm hỏng mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Vì vậy, điều cần thiết là tiêu thụ các loại rau ít carb để ngăn ngừa tăng huyết áp.

photo-1649688256444

Các loại rau xanh là thực phẩm ít carb và tốt cho người tăng huyết áp.

Trái cây:

Không phải tất cả các loại trái cây đều chứa ít carbohydrate. Tuy nhiên, bạn có thể đưa các loại trái cây vào chế độ ăn ít carb của mình do lợi ích dinh dưỡng của chúng. Ngoài ra, trái cây còn chứa các loại đường tự nhiên như fructose và glucose, không gây hại cho bạn như đường tinh luyện.

Táo, trái cây họ cam quýt, quả mọng, bơ, kiwi, đào,có ít carbohydrate hơn. Chúng chứa nhiều các khoáng chất cần thiết như kali, mangan, magiê và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chúng cung cấp lượng lớn chất xơ. Tất cả các thuộc tính này góp phần làm giảm huyết áp hiệu quả.

photo-1649688259701

Trái cây giàu dinh dưỡng, phong phú chất xơ góp phần làm giảm huyết áp.

Thịt gia cầm nạc và hải sản:

Các sản phẩm gia cầm và thịt nạc chứa ít carbohydrate và nhiều protein. Cá béo không chỉ có ít carbohydrate mà còn giàu axit béo omega-3. Chúng là chất béo lành mạnh chống lại cholesterol xấu trong cơ thể bạn. Bạn có thể thêm cá hồi, cá mòi, tôm, cá thu, cá ngừ,trong chế độ ăn ít carb của mình.

photo-1649688261375

Người tăng huyết áp nên ăn các loại hải sản và thịt động vật nạc.

Quả hạch:

Các loại hạt chứa nhiều chất xơ, magiê, kali, mangan và chất chống oxy hóa. Các loại hạt nguyên chất, không ướp muối có hàm lượng natri thấp và chứa chất béo lành mạnh. Chúng có hàm lượng axit béo omega-3 và omega-6 cao. Một số nghiên cứu đáng tin cậy cho thấy các loại hạt có đặc tính làm giảm huyết áp.

photo-1649688263027

Hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng và hạt dẻ là tốt nhất cho chế độ ăn kiêng ít carb.

Các loại đậu:

Các nghiên cứu kết luận, các loại đậu có hiệu quả trong việc giảm huyết áp. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp bạn giảm cân và kiểm soát mức cholesterol xấu trong cơ thể. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tim.

photo-1649688264809

Các loại đậu có hiệu quả trong việc giảm huyết áp.

Ngoài thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm những thực phẩm kể trên, người bệnh tăng huyết áp nên rèn luyện lối sống năng động, tránh xa thực phẩm đã qua chế biến, kiêng rượu bia, giảm căng thẳng, bỏ hút thuốc, duy trì trọng lượng khỏe mạnh, kiểm soát mức insulin để giảm huyết áp và ngăn ngừa những biến chứng do tăng huyết áp.

Xem thêm video đang được quan tâm

Kéo dài tuổi thọ, trẻ lâu nhờ lối sống lành mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *