Bật mí công thức chế biến món ăn cho trẻ không sợ thiếu vi chất

Tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ em có thể dẫn đến việc trẻ chậm phát triển hoàn thiện về thể chất và trí tuệ, dễ mắc bệnh, giảm IQ.

Tại Việt Nam, tình trạng này có xu hướng giảm, tuy nhiên, việc thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển ở giai đoạn 6 tháng cho đến 2 tuổi như sắt, kẽm, vitamin A,… vẫn tồn tại. Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và chiều cao của thanh niên Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Mẹ có thể làm nhiều cách để hạn chế tối đa tình trạng này, bao gồm việc đa dạng hóa món ăn cho trẻ ở gia đoạn vàng nền tảng của trẻ, từ 6 đến 24 tháng tuổi. Đây cũng là cách đơn giản để tăng cường thu nạp vi chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau, bao gồm thực phẩm bổ sung. Dưới đây là một số gợi ý món ăn mẹ có thể tham khảo.

Bật mí công thức chế biến món ăn cho trẻ không sợ thiếu vi chất - Ảnh 1.

Cháo thịt bò khoai lang

Bật mí công thức chế biến món ăn cho trẻ không sợ thiếu vi chất - Ảnh 2.

– Cắt nhỏ thịt bò và khoai lang. Luộc khoai trong nước dùng đến khi chín mềm. 

– Làm nóng chảo, xào thịt bò với dầu ăn, thêm 200g cháo đặc, nước dùng và khoai lang vào, khuấy đều. 

– Nêm nếm với 1g hạt nêm Aji-ngon cho 200g cháo. 

– Để cháo nguội trước khi ăn. 

Cháo tôm rau ngót

– Lá rau ngót rửa sạch, xay nhuyễn 30g lá rau ngót với 50g nước. 

– Cắt tôm thật nhỏ. Làm nóng chảo, xào tôm với ít dầu ăn. 

– Cho 200g cháo đặc và 25g nước rau ngót xay với 125g nước dùng, khuấy đều.

– Nêm nếm với 1g hạt nêm Aji-ngon cho 200g cháo. 

– Để cháo nguội trước khi ăn. 

Bật mí công thức chế biến món ăn cho trẻ không sợ thiếu vi chất - Ảnh 3.

Cháo thịt gà bí đỏ

Bật mí công thức chế biến món ăn cho trẻ không sợ thiếu vi chất - Ảnh 4.

– Luộc thịt gà và bí đỏ trong nước dùng đến khi chín mềm. 

– Nghiền mịn bí đỏ. Thịt gà cắt thật nhỏ 

– Cắt bông cải thành miếng nhỏ và luộc chín mềm trong nước dùng. 

– Trộn 200g cháo đặc với bí đỏ, bông cải xanh, ức gà, 150ml nước dùng. 

– Nêm nếm với 1g hạt nêm Aji-ngon cho 200g cháo. 

– Để cháo nguội trước khi ăn.

Giải bài toán vi chất với  bột gia vị bổ sung vi chất “Măm Măm”

Theo khuyến nghị từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bên cạnh việc đa dạng hóa bữa ăn, thực phẩm bổ sung cũng là giải pháp đơn giản, có thể thực hiện ngay trong gia đình để bổ sung vi chất cần thiết cho trẻ. Với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm  bột gia vị bổ sung vi chất “Măm Măm” dành cho trẻ em từ 6 – 24 tháng tuổi.

Bật mí công thức chế biến món ăn cho trẻ không sợ thiếu vi chất - Ảnh 5.

Bột gia vị bổ sung vi chất “Măm Măm” cung cấp 10 dưỡng chất quan trọng bao gồm vitamin B3, B1, B6, B9, B12, C và D3 cùng các loại khoáng chất như canxi, kẽm và sắt. Sản phẩm có thể được sử dụng cho trẻ trong bữa ăn hằng ngày bằng cách hòa trộn vào thức ăn đã nấu chín ở dạng lỏng hay sệt ở nhiệt độ vừa ăn. “Măm Măm” được sản xuất dưới sự kiểm soát chặt chẽ về quy trình, đáp ứng đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đảm bảo dinh dưỡng toàn diện cho cả mẹ và bé

“Măm Măm” được ra đời với tư cách là một sản phẩm phi lợi nhuận đóng góp cho sự cải thiện dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam trong khuôn khổ chương trình phối hợp “Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam” giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Bên cạnh đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam còn phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia   phát triển  phần mềm ” Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi”. Phần mềm mang đến kho tàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé dưới 5 tuổi, cùng nhiều công cụ chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe hữu ích, được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website www.dinhduongmevabe.com.vn. Mẹ cũng có thể học nấu các công thức thực đơn trong  phần mềm thông qua “Lớp học nấu ăn cùng Ajinomoto” tại Fanpage Dinh dưỡng Mẹ và Bé.

Bật mí công thức chế biến món ăn cho trẻ không sợ thiếu vi chất - Ảnh 6.

Giao diện phần mềm thân thiện với người dùng.

Sản phẩm  bột gia vị bổ sung vi chất “Măm Măm”  và  phần mềm ” Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi” được kì vọng sẽ góp phần nâng cao tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam, từ đó cải thiện tầm vóc, thể lực và trí tuệ cho thế hệ tương lai. “Măm Măm” hiện đã có mặt tại gian hàng chính hãng của Ajinomoto Việt Nam trên hai sàn thương mại điện tử ShopeeLazada.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *