Ăn uống giới hạn thời gian có phải là cách giảm cân tốt?

Theo thông tin mới đây đăng trên The New York Times cho biết, trong một nghiên cứu kéo dài một năm, những người tham gia giới hạn bữa ăn trong một số giờ nhất định không giảm cân nhiều hơn những người ăn bất cứ lúc nào.

Ăn uống giới hạn thời gian là ý tưởng giảm cân khá hấp dẫn như sau: Hạn chế ăn trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày, ngoài ra bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn. 

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy hiệu quả về việc ăn hạn chế thời gian, một hình thức của chế độ ăn kiêng ngắt quãng phổ biến. Đồng thời, đã có các nghiên cứu nhỏ về những người bị béo phì cho thấy chế độ ăn này có thể giúp giảm cân.

Nhưng mới đây nhất, một nghiên cứu nghiêm ngặt kéo dài một năm, trong đó nhóm những người theo chế độ ăn ít calo từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều và nhóm tiêu thụ cùng một lượng calo bất cứ lúc nào trong ngày đã không tìm thấy nhiều khác biệt.

Ăn uống giới hạn thời gian có phải là cách giảm cân tốt? - Ảnh 1.

Chế độ ăn 16/8 không thực sự là chế độ giảm cân tốt nhất.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên Tạp chí Y học New England, do các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Nam ở Quảng Châu, Trung Quốc dẫn đầu và bao gồm 139 người mắc bệnh béo phì. Cụ thể, phụ nữ ăn 1.200 đến 1.500 calo mỗi ngày và nam giới tiêu thụ 1.500 đến 1.800 calo mỗi ngày. Để đảm bảo tuân thủ, những người tham gia được yêu cầu chụp ảnh từng chút thức ăn họ đã ăn và ghi nhật ký thực phẩm.

Cả hai nhóm đều giảm cân – trung bình khoảng 14 đến 18 pound nhưng không có sự khác biệt đáng kể về số lượng cân giảm được với cả hai chiến lược ăn kiêng. Cũng không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm về số đo vòng eo, lượng mỡ cơ thể và khối lượng cơ thể nạc.

Tiến sĩ Ethan Weiss – Đại học California, San FranciscoKhông có lợi gì khi ăn trong một khoảng thời gian bị hạn chế.

Các nhà khoa học cũng không tìm thấy sự khác biệt nào về các yếu tố nguy cơ như mức đường huyết, độ nhạy cảm với insulin, lipid máu hoặc huyết áp.

“Những kết quả này chỉ ra rằng việc hạn chế lượng calo đã giải thích hầu hết các tác dụng có lợi của chế độ ăn uống hạn chế thời gian” – Tiến sĩ Weiss và các đồng nghiệp của ông kết luận.

Nghiên cứu mới không phải là nghiên cứu đầu tiên thử nghiệm việc ăn uống có giới hạn thời gian, nhưng các nghiên cứu trước đây thường quy mô nhỏ hơn, thời gian ngắn hơn nhưng không có nhóm đối chứng. Nghiên cứu đó có xu hướng kết luận rằng mọi người chỉ giảm cân bằng cách ăn trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Cá nhân TS. Weiss từng là một tín đồ thực sự của việc ăn uống có giới hạn thời gian và nói rằng trong 7 năm, ông chỉ ăn từ trưa đến trước 8 giờ tối.

Trong nghiên cứu nhỏ khác kéo dài 12 tuần, TS. Weiss và các đồng nghiệp đã yêu cầu một số trong số 116 người lớn tham gia ăn ba bữa một ngày, với đồ ăn nhẹ nếu họ đói và những người khác được hướng dẫn ăn bất cứ thứ gì họ muốn từ trưa đến 8 giờ tối. Những người tham gia đã giảm được một lượng cân nhỏ, trung bình là 2 pound ở nhóm ăn hạn chế thời gian và 1,5 pound ở nhóm đối chứng, một sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tiến sĩ Weiss kể lại rằng ông khó tin vào kết quả và yêu cầu các nhà thống kê phân tích dữ liệu 4 lần, cho đến khi họ nói với ông ấy rằng công việc tiếp theo sẽ không thay đổi kết quả.

Tiến sĩ Christopher Gardner, Giám đốc nghiên cứu dinh dưỡng tại Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa Stanford nói: “Hầu hết mọi loại chế độ ăn kiêng đều phù hợp với một số người. Nhưng lợi ích mang lại bởi nghiên cứu mới này được thực hiện đúng cách điều tra khoa học đã cho thấy không có ích gì hơn là chỉ đơn giản là giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày để giảm cân và các yếu tố sức khỏe”.

Ăn uống giới hạn thời gian có phải là cách giảm cân tốt? - Ảnh 4.

Giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày để giảm cân và tốt cho sức khỏe.

Các chuyên gia giảm cân cho biết, chế độ ăn kiêng hạn chế thời gian khó có thể biến mất. Courtney Peterson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Alabama tại Birmingham, người nghiên cứu về việc ăn uống hạn chế thời gian cho biết nhóm nghiên cứu chưa có câu trả lời rõ ràng về việc liệu chiến lược này có giúp mọi người giảm cân hay không và nghi ngờ chế độ ăn kiêng có thể mang lại lợi ích cho mọi người bằng cách hạn chế số lượng calo mà họ có cơ hội tiêu thụ mỗi ngày.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Louis J. Aronne, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát cân nặng toàn diện tại Weill Cornell Medicine ở New York, nói rằng, theo kinh nghiệm của ông, một số người gặp khó khăn với chế độ ăn kiêng tính calo sẽ tốt hơn nếu họ được chỉ dẫn chỉ ăn trong thời gian một khoảng thời gian giới hạn mỗi ngày. Ông nói: “Mặc dù cách tiếp cận đó không được chứng minh là tốt hơn, nhưng nó có vẻ không tệ hơn so với việc đếm calo. Nó cung cấp cho bệnh nhân nhiều lựa chọn hơn để thành công.”

Tiến sĩ Caroline Apovian, đồng giám đốc Trung tâm Quản lý Cân nặng và Sức khỏe tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston cho biết, giả thuyết đằng sau việc ăn uống hạn chế thời gian là các gen sinh học được cho là giúp tăng cường trao đổi chất được kích hoạt vào ban ngày.

Đối với Tiến sĩ Weiss, ông đã bị thuyết phục bởi nghiên cứu của chính mình với đồng nghiệp và nhấn mạnh, dữ liệu mới củng cố niềm tin của ông rằng việc ăn uống hạn chế thời gian không mang lại lợi ích gì. Ông cũng đã bắt đầu ăn bữa sáng trở lại sau 7 năm bỏ bữa sáng và được mọi người trong nhà nhận xét là “nhìn ông đẹp hơn nhiều”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *