Ăn phải thịt bò nhiễm vi khuẩn E.coli sẽ bị bệnh gì?

Thịt bò xay là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Mới đây, một khối lượng lớn thịt bò xay mới được phát hiện nhiễm vi khuẩn E.coli tại Hoa Kỳ khiến nhiều người lo lắng khi mặt hàng thịt bò xay được nhập khẩu khá phổ biến.

Mới đây, thông tin 60 tấn thịt bò nghi nhiễm vi khuẩn E.coli khiến nhiều người lo lắng.  Mỹ đã thu hồi hơn 60 tấn thịt bò xay do số thịt này có thể bị nhiễm vi khuẩn E.coli do Công ty Lakeside Refrigerated Services có trụ sở ở Swedesboro, bang New Jersey sản xuất từ ngày 1/2 đến 8/4. Khoảng ba chục nhãn hiệu và sản phẩm thịt bò đã bị thu hồi, với số lô được liệt kê trên trang web của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FSIS). Các thương hiệu bao gồm Natural Better, Nature’s Reserve và Thomas Farms.

Do lo ngại thịt bò nhiễm vi khuẩn E. coli có thể vẫn còn trong tủ lạnh của người tiêu dùng, FSIS khuyến cáo những khách hàng đã mua sản phẩm này không nên sử dụng.

Các sản phẩm phải thu hồi có số cơ sở “EST. 46841 “bên trong dấu kiểm định của USDA. Các mặt hàng này đã được chuyển đến các điểm bán lẻ trên toàn nước Mỹ.

Ăn thịt bò bị nhiễm vi khuẩn Ecoli khi nào cần nhập viện cấp cứu? - Ảnh 1.

Công ty ở New Jersey đã thu hồi hơn 60 tấn thịt bò xay – trong đó có các sản phẩm được bán dưới nhãn Thomas Farms – do nghi nhiễm vi khuẩn E. coli – Ảnh: USDA

 Một số đặc điểm nhận biết thịt nhiễm vi khuẩn

Tại Việt Nam, thịt bò xay sẵn đã trở nên khá phổ biến trong lựa chọn của người tiêu dùng bởi giá trị dinh dưỡng và nhiều tiện ích. Đặc biệt, thịt bò xay nhập khẩu có giá bán vừa túi tiền nên nhiều người rất ưa chuộng.

Chị Nguyễn T.V (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị thường mua thịt bò xay sẵn ở cửa hàng thực phẩm nhập khẩu vì rất tiện dụng trong chế biến món ăn cho các con như món bò viên hay làm mì spaghetti là món yêu thích của trẻ em. Trước thông tin một số lượng thịt bò xay ở Mỹ nghi nhiễm khuẩn E.coli cũng khiến chị băn khoăn vì không rõ thương hiệu này có tại Việt Nam không.

Ăn thịt bò bị nhiễm vi khuẩn Ecoli khi nào cần nhập viện cấp cứu? - Ảnh 2.

TS. BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã trao đổi với TS. BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia và được chuyên gia cho biết, không thể nhìn bằng mắt thường để nhận biết hay khẳng định thịt bị nhiễm vi khuẩn E.coli mà cần phải làm xét nghiệm mới có thể nhận biết được.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể dựa vào một số đặc điểm sau để nhận biết thịt nhiễm vi khuẩn: Tất cả các loại thịt nói chung bị nhiễm vi khuẩn đều không được tươi, có màu khác lạ, có thể chảy nước. Thịt nhiễm khuẩn thường không giữ được mùi thơm của thịt tươi, khi nấu lên có mùi khác lạ.

Vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) sống trong ruột người và động vật, E.coli là vi khuẩn gây rối loạn đường tiêu hóa và ngộ độc cấp tính. Khi ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn E.coli, người bệnh thường thấy xuất hiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như: nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt.

Ăn thịt bò bị nhiễm vi khuẩn Ecoli khi nào cần nhập viện cấp cứu? - Ảnh 3.

Tất cả các loại thịt nói chung bị nhiễm vi khuẩn đều không được tươi, có màu khác lạ, có thể chảy nước.

Nhiễm vi khuẩn E.coli khi nào phải nhập viện cấp cứu?

Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng, người lớn có sức khỏe bình thường khi bị nhiễm vi khuẩn E. coli có thể tự hồi phục trong vòng khoảng một tuần. Tuy nhiên trẻ nhỏ và người cao tuổi, những người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ mang thai khi nhiễm khuẩn E. coli có thể nguy hiểm đến tính mạng do suy thận…

Nếu nhiễm khuẩn E.coli ở mức độ nhẹ, thì người bệnh sẽ bị tiêu chảy nhưng không bị mất nước nhiều và có thể điều trị tại nhà, uống nước điện giải để bù nước. Lưu ý khi uống Oresol, cần pha đúng liều lượng, không để bệnh nhân uống chung cốc, không uống Oresol để quá 24h. Không lạm dụng thuốc cầm tiêu chảy. Thuốc cầm tiêu chảy về bản chất là để hạn chế số lần đi ngoài, đỡ mệt mỏi cho bệnh nhân nhưng chưa giải quyết được tận gốc căn nguyên gây bệnh.

 TS. BS Nguyễn Trọng Hưng cũng lưu ý, khi gặp các dấu hiệu sau, người bệnh cần nhập viện để cấp cứu vì nếu chậm trễ có thể nguy hiểm tới tính mạng: 

Sốt kèm tiêu chảy không giảm, vẫn tiếp tục đau bụng sau khi đã đi ngoài, nôn nhiều, da xanh, tái, ít tiểu, môi khô do mất nước. 

Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ tiến hành truyền dịch để bù nước và sử dụng kháng sinh để diệt vi khuẩn. Các biện pháp tự điều trị tại nhà như: bù nước bằng cách uống Oresol hay uống thuốc cầm tiêu chảy sẽ không giải quyết được vấn đề.

Xem thêm video đang được quan tâm:

10 loại thực phẩm tốt cho phổi sau mắc COVID-19

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *