4 cách giúp người mắc COVID-19 ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác

Khi bị mắc COVID-19 rất nhiều người có biểu hiện mất vị giác và khứu giác. Cảm giác mệt mỏi, căng thẳng kèm theo ‘nỗi khổ’ không thể ngửi, nếm được mùi vị thức ăn khiến người bệnh chán ăn, sức khỏe suy giảm. Vậy làm thế nào để cải thiện triệu chứng này?

1. Nguyên nhân gây mất vị giác, khứu giác

Mất vị giác, khứu giác là một trong những triệu chứng phổ biến xảy ra trên nhiều loại bệnh và có thể tồn tại trong thời gian ngắn hoặc kéo dài. Đây là một tác dụng phụ lâu dài của một số phương pháp điều trị ung thư, nhưng cũng xảy ra trong thời gian ngắn đối với những người bị cảm lạnh nặng hoặc cúm, đặc biệt là khi bị mắc COVID-19.

Mặc dù việc mất vị giác hoặc khứu giác thường là một triệu chứng của bệnh lý có từ trước và không gây hậu quả quá nghiêm trọng nhưng nó có thể khiến bệnh nhân khó thực hiện một chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng. Do đó, người mắc COVID-19 càng cần một chế độ dinh dưỡng đầy đủ để nhanh hồi phục.

4 cách để ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác do mắc COVID-19? - Ảnh 2.

Khi bị mắc COVID-19 rất nhiều người cảm thấy chán ăn do mất vị giác và khứu giác.

Vì vậy, bên cạnh việc chăm sóc điều trị theo đúng hướng dẫn, người mắc COVID-19 cần cố gắng đảm bảo chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu dinh dưỡng để duy trì thể trạng và ngăn ngừa biến chứng.

Trong trường hợp có biểu hiện tạm thời mất vị giác và khứu giác, người bệnh nên thử thực hiện các cách ăn uống dưới đây giúp cải thiện triệu chứng để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

2. Một số cách ăn uống giúp cải thiện triệu chứng mất vị giác, khứu giác ở người mắc COVID-19

2.1. Ăn những món bạn thích nhất

Khi không có cảm giác thích thú với việc ăn uống mà vẫn phải ăn để khỏe mạnh thì việc đầu tiên bạn nên làm là hãy chọn những món bạn thích nhất. Tập trung vào những món ăn thường ngày đối với bạn rất hấp dẫn sẽ khiến người bệnh có động lực để ăn hơn.

Mặc dù một chế độ ăn uống đa dạng thường được khuyến khích nhưng nếu bạn chọn một vài món lặp đi lặp lại cũng không có vấn đề gì, vì điều này còn tốt hơn là bạn không ăn chút nào.

4 cách để ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác do mắc COVID-19? - Ảnh 4.

Nên chọn những món ăn thường ngày bạn thích nhất.( Ảnh minh hoạ)

2.2. Tập trung vào các giác quan khác

Nếu bạn gặp khó khăn khi nếm thức ăn, hãy cố gắng tập trung vào các giác quan khác như thị giác.

Ví dụ, hãy dành thời gian để xem hình thức bên ngoài của món ăn. Để ý màu sắc, trang trí món ăn hấp dẫn hơn. Để kích thích các giác quan về âm thanh và xúc giác, khi ăn nên nhai chậm lại và cảm nhận độ giòn, mềm của món ăn. Điều đó có thể khiến bạn ăn thấy ngon hơn.

4 cách để ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác do mắc COVID-19? - Ảnh 5.

Tập trung vào màu sắc, trang trí món ăn hấp dẫn giúp ăn ngon miệng hơn.

2.3. Thêm gia vị thơm vào món ăn

Nếu bạn vẫn có thể ngửi được một chút, hãy thử thêm vào món ăn các loại gia vị thơm, thảo mộc như: gừng, quế, mùi… sẽ giúp tăng hương vị món ăn, kích thích khứu giác của bạn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm một số loại thực phẩm có vị chua như giấm, chanh, cam… có thể tăng cường và kích thích vị giác, giúp bạn cảm nhận món ăn ngon hơn.

4 cách để ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác do mắc COVID-19? - Ảnh 6.

Thêm gia vị thơm vào món ăn giúp kích thích vị giác, khứu giác ở người mắc COVID-19.

2.4. Ăn ít một, chia làm nhiều bữa nhỏ

Khi không thể nếm hay ngửi mùi vị thức ăn mà phải ăn một số lượng thức ăn nhiều trong một bữa quả thực là rất khó và khiến người bệnh càng chán ăn hơn.

Do đó, ăn ít một, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể giúp người bệnh dễ ăn hơn. Cách này cũng giúp cơ thể bạn hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Mất khả năng nếm và ngửi thức ăn do mắc COVID-19 có thể khiến người bệnh rất khó chịu và căng thẳng. Tuy nhiên, người bệnh cần lạc quan điều trị, chăm sóc tốt bản thân và đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ bằng cách thử nhiều cách ăn uống khác nhau. Khả năng các giác quan của bạn sẽ sớm trở lại bình thường sau khi hồi phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *