Nhiệt độ giảm sâu, số người bị méo miệng, liệt mặt tăng cao

Nền nhiệt tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc duy trì ở mức thấp trong những ngày gần đây, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dân, đặc biệt người lớn t.uổi.

Bên cạnh các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, không ít người đã bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, dẫn đến tình trạng bị méo miệng, liệt mặt. Điều đáng nói, theo các bác sĩ, việc bảo vệ cơ thể chưa đúng cách trong mùa lạnh chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh này.

Theo thống kê, số bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên đến khám, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị trong tuần qua tăng 20 – 30%.

nhiet do giam sau so nguoi bi meo mieng liet mat tang cao ddb 5503708

Tình trạng méo miệng, liệt mặt lúc trời lạnh sâu chủ yếu do giữ ấm cơ thể không đúng cách. (Ảnh: Dân trí)

Các bác sĩ cho biết, nhiệt độ giảm sâu trong thời gian ngắn, người bệnh chủ quan của trong việc giữ ấm cơ thể là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này.

Đại diện Bệnh viện Hữu Nghị nhấn mạnh, đối tượng dễ mắc bệnh là những người có thể trạng yếu, ít tập luyện thể dục, người hay sử dụng rượu bia, đi sớm về khuya. Đa số các trường hợp mắc bệnh thường khỏi sau khoảng 1 – 3 tháng nếu được điều trị đúng. Khi xuất hiện những dấu hiệu sớm như đau đầu, đau vùng sau tai, tê bì mặt, người bệnh nên tới viện để được kịp thời điều trị.

Gia tăng bệnh nhân liệt mặt, méo miệng do lạnh

Thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp khiến cho nhiều người đột nhiên bị méo miệng, liệt mặt.

gia tang benh nhan liet mat meo mieng do lanh e54 5463089

Tại Bệnh viện Châm Cứu Trung ương, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị liệt mặt những ngày gân đây tăng gấp 2 lần so với thời điểm trước rét…

Mỗi ngày tại khoa khám bệnh, Bệnh viện Châm cứu TW tiếp nhận 30 – 40 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị liệt mặt, méo miệng. Các bác sĩ cho biết, khoảng 80% nguyên nhân gây liệt mặt ngoại biên là do lạnh đột ngột ảnh hưởng tới dây thần kinh số 7.

PGS.TS Nguyễn Bá Quang, Chủ tịch Hội đồng Đào tạo bệnh viện cho biết: Liệt mặt do lạnh dân gian gọi là hàn tà và xảy ra rất nhanh chóng. Gần như 95 % người bệnh đến đều nói là “đột nhiên tôi bị thế!”.

Một bệnh nhân mới 18 t.uổi vừa nhập viện điều trị do đột nhiên bị liệt mặt, méo miệng, mắt nhắm không khít, mất vị giác… sau khi đi ra ngoài dưới thời tiết lạnh. Bệnh nhân cho biết: “Tối hôm trước đó mình có đi chơi về lạnh, sáng hôm sau dậy thấy có biểu hiện bị lệch, mặt mình méo hẳn một bên, một bên không cảm nhận được. Khi đ.ánh răng thì phát hiện ra”.

gia tang benh nhan liet mat meo mieng do lanh a72 5463089

Một bệnh nhân 42 t.uổi khác, cũng do công việc thường xuyên phải làm ngoài trời nên những ngày gần đây thời tiết rét đậm, rét hại, anh đột nhiên bị liệt mặt gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Bệnh nhân cho biết chứng bệnh đột ngột gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, ăn uống. Đồng thời khi giao tiếp, nói không được như cũ.

Theo các bác sĩ, liệt mặt có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi. Thế nhưng, một số người bệnh không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ và di chứng về sau.

gia tang benh nhan liet mat meo mieng do lanh f77 5463089

PGS.TS Nguyễn Bá Quang cho biết thêm: Để chữa liệt dây thần kinh số 7 này thì cần xử trí ngay trong 15 ngày đầu. Càng để muộn càng khó chữa, nếu muộn quá có thể liệt mặt vĩnh viễn.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh méo miệng, liệt mặt, khi thời tiết lạnh người dân nên chú ý cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt là giữ ấm vùng mặt, vùng đầu. Ngay cả khi ở nhà cũng phải giữ ấm và phòng ngủ cũng không nên để gió lùa. Nếu có biểu hiện của bệnh, cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự ý điều trị các biện pháp dân gian như: chườm nóng, dán m.áu đuôi lươn… có thể gây hậu quả khôn lường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *