Giơ hai tay cùng lúc lên cao – mẹo kiểm tra nguy cơ đột quỵ

Nếu không thể giơ hai tay lên cao cùng lúc thì chắc chắn người đó có nguy cơ bị đột quỵ.

Khi các tế bào não của một người bị suy giảm, nguy cơ đột quỵ rất dễ xảy ra. Người bị đột quỵ có thể m.ất m.ạng nếu không được cấp cứu sớm, đúng cách. Vì vậy, các nhà khoa học thường nghiên cứu những triệu chứng sớm của bệnh để phòng tránh tác hại.

Theo Express , chìa khóa để nhận biết tình trạng mất m.áu lên não là xem người bị bệnh có thể “giơ hai tay” lên cao cùng lúc hay không. Nếu không thể và tay người đó rất yếu ớt thì chắc chắn họ bị đột quỵ.

Cách nhận biết khác của đột quỵ đó là giọng nói yếu ớt, khó cười cả hai bên miệng và một hoặc hai mí mắt bị sụp xuống.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trong số này, hãy gọi cấp cứu thật sớm, bởi chỉ cách này mới có thể cứu mạng một người đang bị đột quỵ.

Tại bệnh viện, chụp cắt lớp não bộ có thể tiết lộ mức độ tổn thương não và một người có thể được theo dõi.

gio hai tay cung luc len cao meo kiem tra nguy co dot quy 149 5498659

(Ảnh minh hoạ: SHUTTERSTOCK)

Điều gì xảy ra sau cơn đột quỵ?

Quá trình hồi phục sau đột quỵ có thể mất vài tháng hoặc vài năm. Nguy hiểm hơn, đột quỵ khiến bạn có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ. Theo Bệnh viện Johns Hopkins Medicine (Mỹ) người phục hồi sau đột quỵ có thể bị khuyết tật tuỳ thuộc vào vị trí tác động vào não của bệnh, trong đó có đại não, tiểu não hoặc thân não.

Đột quỵ xảy ra ở đại não

Đại não nằm ở phần trên cùng và phía trước của hộp sọ. Nó giúp kiểm soát chuyển động và cảm giác, lời nói, suy nghĩ, lý luận, trí nhớ, thị giác và cảm xúc của một người.

Khi đột quỵ xảy ra ở đại não, bất kỳ chức năng nào bên trên đều có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Đột quỵ ở tiểu não

Tiểu não nằm ở phía sau hộp sọ, có vai trò nhận thông tin cảm giác từ cơ thể qua tủy sống.

Đột quỵ ở khu vực này của não có thể dẫn đến các tác dụng phụ như mất khả năng đi lại, vận động, giữ thăng bằng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Đột quỵ ở thân não

Thân não nằm ở đáy não, ngay trên tủy sống. Đột quỵ ở đây sẽ gây ra vấn đề về các chức năng liên quan tới “hỗ trợ sự sống” như tim mạch, hô hấp…

Thậm chí, khi thức dậy, người bệnh có thể gặp các vấn đề về thị lực, nói, nhai, nuốt và thăng bằng.

Vì sao có thể phát hiện nguy cơ đột quỵ với bài test nhắm mắt đứng một chân?

Sau sự qua đời đột ngột của nghệ sĩ Chí Tài vào ngày 9/12 vì đột quỵ, nhiều người phát hiện ra trước đó nam danh hài đã tham gia một chương trình về sức khỏe và được bác sĩ chuyên ngành đ.ánh giá là tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ cao.

Kết luận này được đưa ra khi Chí Tài thực hiện thử thách đứng 1 chân nhưng chỉ giữ được thăng bằng trong vòng 4-7 giây, trong khi người thường có thể duy trì tư thế này tối thiểu là 20 giây.

vi sao co the phat hien nguy co dot quy voi bai test nham mat dung mot chan 9f0 5433534

Tiến sĩ Yasuharu Tabara, tác giả chính của nghiên cứu này cho biết: “Những cá nhân có biểu hiện khá vất vả trong việc giữ thăng bằng ở một chân cần được chú ý nhiều hơn, vì điều này có thể cho thấy nguy cơ mắc bệnh não và suy giảm nhận thức.” Nói một cách khác, thời gian đứng bằng một chân là một thước đo đơn giản để đ.ánh giá sự bất ổn định về tư thế và cũng như phản ánh những biểu hiện bất thường ở não.

Bài thử nghiệm nhắm mắt đứng 1 chân đã được chứng minh khả năng dự đoán sức khỏe của nó. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, rằng việc không có khả năng giữ thăng bằng trên một chân lâu hơn 20 giây có liên quan đến bệnh mạch m.áu nhỏ ở não, cụ thể là các cơn nhồi m.áu nhỏ không có triệu chứng. Một số nghiên cứu đã chứng minh một cách thuyết phục mối liên hệ giữa bệnh mạch m.áu nhỏ ở não và nguy cơ đột quỵ. Căn bệnh này làm tăng nguy cơ đột quỵ ở một số người, dù họ có t.iền sử bệnh mạch m.áu não hay không.

Theo một nghiên cứu khác, sự phối hợp tay và chân được điều khiển bởi một mạng lưới thần kinh phức tạp. Các mạch cảm giác kiểm soát tầm nhìn, cảm giác về vị trí của cơ thể trong không gian và chức năng tối ưu của hệ thống t.iền đình quyết định khả năng tự cân bằng của bạn. Vì vậy, không có khả năng duy trì thăng bằng có thể cho thấy tổn thương trong mạch thần kinh và cần được chăm sóc y tế.

vi sao co the phat hien nguy co dot quy voi bai test nham mat dung mot chan d78 5433534

Để thực hiện thử nghiệm này, đầu tiên bạn phải cởi giày, đặt tay lên hông và đứng trên một chân, sau đó nhắm mắt lại. Bài kiểm tra kết thúc ngay khi bạn di chuyển bàn chân trụ hoặc khi bạn phải đặt chân kia xuống sàn nhà để khỏi té.

Kết quả cho thấy những người có khả năng giữ thăng bằng kém, chỉ đứng được trung bình tối đa 2 giây, có nguy cơ t.ử v.ong cao gấp 3 lần trong 13 năm tiếp theo so với những người có thể đứng được 10 giây trở lên. Thời gian giữ thăng bằng có xu hướng giảm xuống nhanh chóng ở người lớn t.uổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *