Dùng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục là hoàn toàn cần thiết để bảo vệ sức khoẻ của bạn. Nhưng mọi việc chưa dừng ở đó, việc vệ sinh sau khi quan hệ cũng quan trọng không hề kém.

1. Rửa tay

Sau khi quan hệ tuyệt đối đừng quên làm ngay những việc này để tránh rước bệnh

Ngay cả trước khi bạn bước vào giường, hãy chắc chắn rằng bàn tay của bạn sạch sẽ. Sau khi quan hệ tình dục, cũng hãy cho đôi bàn tay được cọ rửa một lần nữa.

Caleb Backe, một chuyên gia tư vấn về sức khỏe tình dục cho hay: “Bàn tay là “nam châm” hút vi khuẩn cả trước và trong khi quan hệ tình dục. Chắc chắn bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn không chuyển vi khuẩn từ tay sang vùng sinh dục trong khi quan hệ tình dục hoặc từ vùng sinh dục sang bộ phận khác sau khi quan hệ. Vì thế rửa tay trước và sau khi làm “chuyện ấy”. 

2. Vệ sinh “vùng kín”

Sau khi quan hệ tuyệt đối đừng quên làm ngay những việc này để tránh rước bệnh - 1

Ngoài bàn tay, hãy chắc chắn rằng bạn cũng vệ sinh sạch sẽ âm đạo. Đối với nam giới, Backe nói rằng việc vệ sinh chu đáo, đặc biệt là bên dưới “cậu nhỏ” là vô cùng cần thiết. 

Đối với nữ giới, Ronald D. Blatt, bác sĩ sản khoa và giám đốc y khoa của Trung tâm phẫu thuật âm đạo Manhattan, gợi ý các chị em nên thấm vùng âm đạo bên ngoài bằng một chiếc khăn lau cùng xà phòng và nước để ngăn vi khuẩn lây lan.  

Hoặc nếu lười biếng, bạn cũng cần rửa qua “vùng kín” bằng một chút nước ấm sau đó lau khô nhẹ nhàng. 

3. Tránh dùng các loại nước hoa 

Sau khi quan hệ tuyệt đối đừng quên làm ngay những việc này để tránh rước bệnh - 2

Trước khi quay trở lại giường, một số người có thói quen muốn xịt một chút khử mùi hay dùng nước hoa vào “vùng kín” với suy nghĩ để làm sạch hơn. 

Tuy nhiên chuyên gia tình dục Jules Purnell lại phản đối điều này: “Các loại xà phòng cứng hay nước hoa với mùi hương mạnh có thể gây kích ứng da và làm cho âm đạo dễ bị nhiễm trùng hơn.”

Purnell cho biết thêm rằng phụ nữ cũng nên bỏ thói quen thụt rửa âm đạo sau khi quan hệ. “Thụt rửa không chỉ có hại cho sự cân bằng pH của âm đạo mà nó còn có thể làm các bệnh lây truyển qua đường tình dục tràn vào tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng,” cô giải thích.

4. Dùng nước súc miệng

Sau khi quan hệ tuyệt đối đừng quên làm ngay những việc này để tránh rước bệnh - 3

Nếu bạn thực hiện bất cứ hành động quan hệ tình dục qua miệng nào, Jules Purnell khuyên rằng nên súc miệng.

“Một số nghiên cứu gần đây cho thấy sử dụng nước súc miệng sau khi quan hệ tình dục bằng miệng có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của các bệnh nhiễm khuẩn như lậu hoặc chlamydia,” cô nói.

Cô cũng lưu ý rằng bạn thực sự không nên đánh răng trước khi quan hệ vì các vết cắt nhỏ trong miệng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.

5. Thay đồ lót 

Sau khi quan hệ tuyệt đối đừng quên làm ngay những việc này để tránh rước bệnh - 4

Việc thay đồ lót sau khi quan hệ tình dục đương nhiên sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thoải mái. Nhưng còn một lí do nữa khiến bạn nên thay đồ lót đó là tránh gây nhiễm trùng.

6. Thay hoặc giặt ga trải giường 

Sau khi quan hệ tuyệt đối đừng quên làm ngay những việc này để tránh rước bệnh - 5

Các chuyên gia đồng ý rằng ga trải giường nên được thay sau mỗi lần quan hệ tình dục – đặc biệt là nếu bất kỳ chất dịch cơ thể nào dây ra chúng. Tiến sĩ Blatt nói: “Cách tốt nhất là giặt chúng mỗi lần nếu có thể. Giặt ga trải giường sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn. Quan hệ tình dục khi đang đến kì cũng có thể là một lý do để giặt ga ngay sau khi quan hệ.”

Purnell gợi ý: “Nếu bạn cảm thấy lười biếng – hoặc không muốn để lại các vết bẩn ố trên ga trải giường – bạn có thể lót thêm tấm vải hay ga khác khi quan hệ. Sau khi xong bạn có thể để chúng ra ngoài và giặt vào hôm sau.”

Theo Thảo Phương (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY