Cây vối vừa có tác dụng cho bóng râm, lá và nụ vối được ủ nấu nước uống từ lâu đời, dân dã, được nhiều người yêu thích.
Bài Viết Liên Quan
- Bệnh xương khớp ảnh hưởng đến sinh lý nam giới như thế nào?
- Triệu chứng của viêm loét ruột kết
- Cô gái trẻ bị xuất huyết võng mạc, mù 1 bên mắt vì thói quen sử dụng điện thoại tai hại mà nhiều người vẫn coi thường
Ảnh minh họa/https://dulich.petrotimes.vn
Theo nhiều nghiên cứu của y học hiện đại ngày nay. Cây vối là một loại dược liệu chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong lá vối, nụ vối có tanin, một số chất khoáng, vitamin và có tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và nhiều tác dụng điều trị bệnh mà chúng ta không ngờ tới.
Hỗ trợ điều trị gout
Lá vối được coi là cứu tinh với những người bị bệnh gout. Lá và nụ vối có công dụng giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc. Bệnh nhân gout là do ăn uống nhiều chất béo ngọt, ứ đọng nhiều chất uric; mặt khác do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau khớp.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Các hợp chất flavonoid trong chè nụ vối rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nếu uống thường xuyên chè nụ vối sẽ giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ m.áu, chống ôxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường và giúp tăng chuyển hóa cơ bản. Điều đặc biệt là uống nụ vối không có tác dụng phụ đáng kể nên có thể uống thường xuyên.
Chữa ghẻ lở, mụn nhọt
Lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi là một thuốc sát khuẩn dùng chữa nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt. Trong thực tế, nhân dân ta thường lấy lá vối để tươi vò nát, nấu với nước sôi lấy nước đặc gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.
Thanh lọc cơ thể
Trong Y học Cổ truyền lá vối thường được sử dụng bằng cách nấu nước uống giúp cơ thể thanh lọc, mát gan, giải độc gan, giúp đào thải các chất độc tố ra ngoài cơ thể.
Hỗ trợ điều trị bỏng
Sử dụng phần vỏ cây lá vối cạo phần vỏ thô và rửa thật sạch, để ráo nước và mang đi giã nát. Sau đó cho thêm phần nước sôi để nguội vào hòa quyện và lọc lấy phần nước để thoa lên những chổ bỏng. Cách này giúp tăng tiết dịch, giảm sưng phồng, làm dịu cơn đau và hạn chế sự phát triển của vi trùng.
Hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính
Những trường hợp bị bệnh viêm đại tràng mãn tính, thường đi ngoài sẽ ra phân sống, đau bụng khó chịu thì có thể sử dụng 200 gram lá tươi vò nát ra và sắc cùng với 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ và sử dụng.
Bên cạnh những hiệu quả đối với sức khỏe và điều trị bệnh của lá vối mang lại thì chúng ta nên lưu ý những điều sau đây:
Những người bị suy nhược cơ thể gầy ốm nên dùng lá vối khô. Vì lá tươi có tác dụng điều trị bệnh cao hơn lá khô nhưng chất kháng viêm, kháng khuẩn rất mạnh nên có thể dẫn đến hao huyết và t.iêu d.iệt vi khuẩn có lợi.
Không nên uống quá nhiều lá vối tươi, mỗi ngày dùng từ 1 ấm trà nhỏ hoặc 1 ly nước, không dùng thay cho nước lọc.
Trong khi đói thì không được uống nước lá vối tươi hoặc không sử dụng nước lá quá đặc. Vì nước lá giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột nếu dùng quá đặc sẽ làm mất năng lượng, mệt mỏi, choáng váng
Nước vối có rất nhiều lợi ích nhưng nếu làm những điều này khi uống nó có thể biến thành chất độc
Không chỉ có tác dụng giải khát, thanh nhiệt cơ thể, nước lá vối còn là một vị thuốc chữa được nhiều căn bệnh. Tuy nhiên nước vối không ‘lành’ như mọi người vẫn nghĩ.
Mặc dù nước vối là đồ uống rất tốt nhưng không có nghĩa là tận dụng uống thật nhiều mỗi ngày. Nhiều người thậm chí còn sử dụng nước vối để uống thay nước lọc hàng ngày thì càng không tốt cho sức khỏe. Muốn uống nước vối để hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh cần tuân thủ những điều sau:
Không uống nước vối khi đang đói
Uống nước vối khi đang đói sẽ làm nhu động ruột hoạt động nhiều, gây cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, chóng mặt, mất năng lượng. Đây cũng là biểu hiện của tụt huyết áp do đói.
Không nên uống nước lá vối tươi
Việc dùng lá vối tươi có các tác nhân kháng viêm và kháng khuẩn rất mạnh có thể dẫn tới tình trạng hao huyết và t.iêu d.iệt những vi khuẩn có lợi. Trong thực tế, nhân dân ta thường lấy lá vối để tươi vò nát, nấu với nước sôi lấy nước đặc gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm. Nói như vậy để thấy tính kháng khuẩn, kháng viêm cực mạnh của lá vối tươi. Chỉ nên dùng ngoài sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn trong chữa bệnh.
Người gầy yếu không nên dùng
Những người quá gầy hoặc sức khỏe yếu không nên dùng nụ và lá vối. Lá vối có tính chất kiểm soát lượng đường trong m.áu, lại giúp giảm cân, vì vậy người gầy yếu không nên dùng.
Không uống ngay sau khi ăn
Uống nước là vối vào thời gian này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn tự nhiên.
Chưa hết, người đang điều trị bệnh, người đang dùng thuốc Tây, đang sử dụng thuốc nam thì không nên sử dụng nước lá vối, hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ vì có thể các vị thuốc xung đột, gây tác dụng phụ.
Mỗi ngày chỉ nên uống một ly hoặc một ấm nước vối
Mọi người có thể dùng lá hoặc nụ vối với liều lượng khoảng 1 ấm nước lá vối/1 ngày hoặc một ly nước lá vối/1 ngày là được. Không nên uống nhiều quá vì sẽ không tốt cho hệ bài tiết. Chuyên gia khuyên, bạn cũng không nên uống nước vối quá nhiều sau khi ăn có thể gây cản trở hấp thu dưỡng chất, nếu pha loãng thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.