Điều đáng sợ nhất khi gây mê

Theo các chuyên gia, biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê chính là vấn đề không quản lý được đường thở.

dieu dang so nhat khi gay me 796 7140697

Việc không quản lý được đường thở có thể làm cho bệnh nhân t.ử v.ong ngay hoặc tổn thương không hồi phục của hệ thần kinh trung ương. Ảnh: Sciences.

Đây là nhận định của các chuyên gia trong Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 diễn ra tại Hà Nội sáng 13/4.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, cho biết đây là cơ hội để y bác sĩ, các chuyên gia về gây mê hồi sức của Việt Nam được trao đổi chuyên môn với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới về quản lý đường thở. Từ đó, nâng cao kiến thức, tay nghề để tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo các bác sĩ, biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê chính là vấn đề không quản lý được đường thở. Việc không quản lý được đường thở có thể làm cho bệnh nhân t.ử v.ong ngay hoặc tổn thương không hồi phục của hệ thần kinh trung ương.

Với những ca bệnh bình thường, đặt nội khí quản trong quá trình gây mê là thao tác thường quy; nhưng đối với những bệnh nhân có đường thở phức tạp, biến dạng, trong tình trạng cấp cứu, thì nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao nếu bác sĩ không có phân loại đúng và phương án xử lý kịp thời.

Giáo sư Anil Patel, Đại diện WAAM, cho hay có 2 loại đường thở khó: đường thở khó định trước và đường thở khó không định trước. Đường thở khó định trước được xác định trong quá trình khám mê, đ.ánh giá tiếp cận đường thở, dựa trên các dấu hiệu tiên lượng. Trong khi đó, đường thở khó không định trước là những bệnh nhân nằm ngoài những yếu tố tiên lượng và chỉ được xác định trong quá trình gây mê.

dieu dang so nhat khi gay me 62f 7140697

Giáo sư Anil Patel, Đại diện WAAM, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bệnh viện Hồng Ngọc.

“Việc phổ biến các kiến thức phân loại, phối hợp cả ê-kíp theo kế hoạch và xử trí với từng bệnh nhân có định trước hoặc không định trước chính là chìa khóa then chốt đảm bảo an toàn thông khí cho mọi ca bệnh”, GS Anil Patel nhấn mạnh.

Tại đây, các chuyên gia cũng chỉ ra những khó khăn còn tồn tại chủ yếu do sự thiếu đồng bộ và thiếu cơ hội ứng dụng thực tiễn trong quy trình gây mê ở nhiều bệnh viện. Để có thể áp dụng quy trình này, đòi hỏi sự hiểu biết của từng cá nhân trong ê-kíp gây mê về quản lý, cũng như sự đồng lòng, đồng nhất trong quy trình xử lý.

Hội nghị WAAM kéo dài 2 ngày, với phiên 6 làm việc, được tổ chức ngày 13/4 tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và ngày 14/4 tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, thu hút 1.600 bác sĩ tham dự trực tuyến và trực tiếp.

Hội nghị này được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như ASEAN, với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về gây mê hồi sức.

Loại bỏ khối bàng quang khổng lồ cho người đàn ông 58 t.uổi

Nam bệnh nhân 58 t.uổi có bàng quang khổng lồ chứa 3 lít nước tiểu, gấp 6 lần người bình thường khiến cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Các bác sĩ khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mới đây đã tiếp nhận một trường hợp bàng quang có túi thừa chứa được hơn 3 lít nước tiểu, gấp 6 lần người bình thường.

Ca bệnh đặc biệt này là ông Nguyễn Văn T. (58 t.uổi, ở Vân Đồn, Quảng Ninh). Ông T. cho biết ở nhà thường thấy bụng dưới to và sau khi đi tiểu xong vẫn không thoải mái nên đi viện khám.

Qua kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện túi thừa bàng quang kích thước lớn (15 x 20 cm) và tuyến t.iền liệt phì đại. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị túi thừa bàng quang, u phì đại tuyến t.iền liệt, được chỉ định phẫu thuật cắt túi thừa bàng quang và xử trí khối phì đại.

loai bo khoi bang quang khong lo cho nguoi dan ong 58 tuoi e73 7136285

Hình ảnh túi thừa bàng quang kích thước lớn và khối phì đại tuyến t.iền liệt của bệnh nhân qua phim chụp cắt lớp vi tính.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại cùng các cộng sự và bác sĩ CKI Phạm Trung Đức, Phó khoa Gây mê hồi sức. Mặc dù bệnh nhân đã đi tiểu trước mổ nhưng khi đặt sond tiểu trong mổ thì số lượng nước tiểu còn dư trong bàng quang và túi thừa lên đến 3.200 ml.

Bệnh nhân được phẫu thuật theo đường dưới phúc mạc, kiểm tra thấy bàng quang giãn to và có thông với một túi thừa dung tích lớn ở bên thành trái, tuyến t.iền liệt phì đại đẩy vào lòng bàng quang gây đái khó và giãn bàng quang.

loai bo khoi bang quang khong lo cho nguoi dan ong 58 tuoi 090 7136285

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu tích cắt bỏ túi thừa bàng quang và bóc khối u tuyến t.iền liệt. Ca mổ diễn ra thuận lợi sau khoảng 1 tiếng phẫu thuật. Siêu âm và chụp bàng quang kiểm tra sau phẫu thuật thấy bàng quang trở lại vị trí bình thường, lượng nước tiểu tồn dư sau mổ không đáng kể. Hiện người bệnh ổn định, vết mổ khô, rút thông đi tiểu tốt.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đi thăm khám, tầm soát sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường của cơ thể. Khi có những triệu chứng bất thường như đau tức bụng, tiểu bí tiểu khó, nhiễm khuẩn tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần, chướng bụng… thì người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị với phương pháp tối ưu nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *