Đau khớp gối ăn gì, kiêng gì để nhanh khỏi bệnh

Bệnh đau khớp khiến người bệnh đau đớn cảm thấy sống không bằng c.hết, ăn không ngon, ngủ không yên, không làm ăn gì được… và nhiều người không muốn đi chữa vì tốn kém và chỉ đỡ một thời gian lại mắc lại khi trời ẩm ướt, lạnh giá. Tuy nhiên, nếu biết cách ăn uống, người bệnh sẽ đỡ đau rất nhiều.

Đau khớp kiêng ăn gì?

Thời tiết chuyển mùa nên thay đổi thất thường, nhiệt độ trong ngày chênh lệch nhiều: sáng trời lạnh, trưa nắng gắt… khiến người mắc bệnh xương khớp rất khổ sở vì phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng và vận động các khớp rất khó khăn.

Bệnh khớp làm cho người bệnh sống không bằng c.hết, ăn không ngon, ngủ không yên, không làm ăn gì được, cầm nắm đồ đạc khó khăn mà phát khóc… Nhưng người bệnh không dám chữa triệt để vì hầu hết các phương pháp y học cổ truyền như: Châm cứu, cẩy chỉ, giác hơi, cứu ngải, đắp thuốc, uống thuốc, chiếu đèn, kéo giãn, xoa bóp bấm huyệt, thủy châm, tiêm thuốc… mà bệnh chỉ giảm chứ không khỏi, và mỗi khi trái gió trở trời, mùa đông lạnh giá bệnh lại tái phát.

Bài Viết Liên Quan

dau khop goi an gi kieng gi de nhanh khoi benh 377 5502838

Trời lạnh, mưa ẩm rất nhiều người khổ sở vì bệnh khớp. Ảnh minh họa.

Theo Lương y Quốc gia Phạm Anh Đào, ngoài dùng thuốc chữa bệnh, người bệnh khớp cần chú ý kiêng khem khi ăn uống. Cụ thể những người bị đau khớp chú ý kiêng kị những món sau:

1. Bắp ngô: Bắp ngô có chứa các hoạt chất gây ra dị ứng dưới dạng viêm khớp do đó người bệnh cần chú ý

2. Thực phẩm chứa nhiều muối: Muối làm ngăn cản sự hấp thu canxi trong xương từ đó gây ra loãng xương.

3. Thịt đỏ: Thịt đỏ có chứa lượng đạm rất cao khiến tình trạng viêm trong cơ thể càng trở nên nặng hơn

4. Thực phẩm chứa cholesterol cao: Các chất kích thích như rượu bia, t.huốc l.á, cà phê…khiến tình trạng đau đầu gối tồi tệ hơn, xương khớp nhanh chóng bị thoái hóa

5. Thực phẩm có chứa nhiều axit oxalic: Những thực phẩm có chứa nhiều axit oxalic như quả mận, củ cải đường, việt quất

6. Đồ ăn ngọt

7. Xúc xích và dăm bông: Người mắc chứng đau khớp gối cần tuyệt đối không nên sử dụng vì chúng khiến hàm lượng lipit có trong m.áu tăng lên nhanh chóng gây ảnh hưởng không tốt đối với người bệnh xương khớp, khiến cơn đau càng trở nên dữ dội hơn.

dau khop goi an gi kieng gi de nhanh khoi benh bd2 5502838

Rau củ quả rất tốt cho người đau khớp. Ảnh minh họa.

Những món ăn tốt cho người đau khớp

Bên cạnh các món kiêng ăn thì cần ăn uống những món sau:

1. Các loại rau lá xanh và trái cây: Một số loại rau nên bổ sung vào thực đơn của người bệnh như cải bó xôi, rau cần, rau cải, súp lơ… có tác dụng cải thiện triệu chứng sưng đầu gối của người bệnh.

2. Cá: Nên ăn các loại cá biển thường xuyên như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá tuyết…giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp giảm đau và giảm cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

3. Hành tây: Hành tây chứa thành phần quercetin có tính kháng viêm mạnh giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng, giảm khó chịu do hiện tượng đau khớp gối gây ra.

4. Nước cam: Những người được cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết ít bị những cơn đau liên quan tới thoái hóa khớp gối h.ành h.ạ.

5. Gừng và nghệ.

dau khop goi an gi kieng gi de nhanh khoi benh f5d 5502838

Đuôi lợn hầm Ý dĩ là dược thiện cho người đau khớp. Ảnh minh họa.

Dược thiện cho người đau nhức xương khớp

Một số món ăn dược thiện hỗ trợ cho người bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp ăn trong khi uống thuốc Đông y, Tây y đạt hiệu quả nhanh hơn:

Gà ác chưng táo Tàu

Gà ác 1 con, Táo tàu đen 10 quả, Hoài sơn 15g, Câu kỷ tử 10g, Y dĩ 15g, Hành tím 2 củ, gia vị vừa đủ.

Làm gà sạch, bỏ bộ lòng.

Hành tím bóc vỏ nướng chín; ý dĩ ngâm nở rửa sạch; các vị khác rửa sạch để ráo.

Đặt gà ác vào thố, cho các vị thuốc vào, đổ nước vừa đủ, chưng cách thủy khoảng 1,5 giờ thì nêm nếm lại gia vị, thả hành tím vào, chưng thêm 30 phút nữa.

Lấy thịt gà ra, rắc hạt tiêu, ăn nóng. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn 7-10 ngày. Tác dụng: kiện tỳ bổ thận, chữa xương khớp tê, đau nhức.

dau khop goi an gi kieng gi de nhanh khoi benh 676 5502838

Người đau khớp rất cần bồi bổ bằng các dược thiện. Ảnh minh họa.

Gà hầm đương quy

Gà 1 con nhỏ, Đương quy 15g, Xuyên khung 8g, Ngưu tất 8g, Thăng ma 8g, Mộc qua 12g, Ý dĩ 12g, Hành lá, Gừng, Rượu trắng, bột gia vị vừa đủ.

Gà làm sạch, bỏ bộ lòng. Tất cả các vị thuốc cho vào bát to cùng với hành giã nhuyễn, gừng cắt sợi, bột gia vị vào trộn đều, thêm ít rượu, tất cả cho vào bụng gà, may kín lại, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm khoảng 2 giờ.

Bắc ra thả hành lá đã cắt khúc, rắc tiêu, ăn nóng. Cách ngày ăn 1 lần, liên tục 7 lần. Tác dụng: chữa suy nhược cơ thể, cảm nhiễm phong hàn thấp khí, xương khớp đau nhức.

Đuôi lợn hầm ý dĩ

Đuôi lợn 1 cái, Táo tàu 5 quả, Ý dĩ 30g, Tục đoạn 20g, Đỗ trọng 20g, Hành lá, bột gia vị, tiêu bột, dầu ăn một ít.

Ý dĩ, tục đoạn, đỗ trọng rửa sạch cho vào nồi, đổ 800ml nước sắc còn 400ml, lấy nước thuốc này để nấu canh.

Đuôi lợn cạo lông rửa sạch, chặt khúc. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Đun dầu nóng, thả cọng hành phi thơm, cho tiếp gừng đã thái sợi xào chung rồi cho đuôi lợn vào trộn đều. Khi những miếng đuôi lợn săn lại thì đổ thêm ít nước, bột gia vị xào tiếp. Khi đuôi lợn thấm đều, đổ 400ml nước thuốc đã sắc vào nấu hầm khoảng 1 giờ thì cho Táo tàu vào hầm chung.

Thịt, táo chín mềm thì nêm nếm lại, rắc hành lá, tiêu bột vào, ăn nóng. Ăn liên tục 7-10 ngày. Tác dụng: chữa tỳ thận hư, đau nhức các xương khớp, vận động khó khăn.

Cháo ớt thịt dê

Ớt cay 25g, thịt dê chín 100g, ít mỡ lợn, hành gừng hạt tiêu, bột gia vị vừa đủ, gạo tẻ 100g.

Thịt dê và ớt cắt nhỏ. Gạo đã vo sạch cho vào nồi nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi cho thịt dê, ớt cùng các gia vị khác nấu thành cháo, cho tiếp mỡ lợn, gừng, hành, bột gia vị, tiêu bột là được.

Món này ăn trong ngày. Tác dụng: ôn trung, trừ hàn, khai vị, giúp ăn uống tốt, trừ xương khớp tay chân đau nhức.

Cháo cá trê, đậu đen

Cá trê 400g, gạo nếp 200g, đậu đen xanh lòng 200g, ý dĩ 20g, trần bì 1 miếng; bột gia vị, hành tím 4 – 5 củ, mùi ta, tiêu bột vừa đủ.

Đậu đen ngâm qua đêm cho nở, rửa sạch. Cá trê rửa sạch để ráo. Trần bì ngâm nước 15 phút, rửa sạch bỏ lớp trắng. Gạo nếp, ý dĩ vo sạch. Hành tím nướng chín bóc vỏ sạch.

Gạo nếp, cá, đậu đen, trần bì, ý dĩ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo. Khi đậu và gạo nếp chín nhừ thì thêm bột gia vị và củ hành tím đã nướng chín vào; nấu thêm khoảng 10 phút, nếm vừa miệng là được.

Trước khi ăn cháo rắc bột tiêu và rau mùi ta cắt nhỏ vào bát. Tác dụng: bồi bổ cơ thể, thông huyết, chữa tay chân nhức mỏi, hoa mắt ù tai chóng mặt.

Canh ba ba đỗ trọng

Thịt ba ba 100g, đỗ trọng 15g, ít bột gia vị. Đỗ trọng nấu kỹ lấy nước cốt; ba ba làm sạch, bỏ ruột cho vào nồi, đổ nước đun 5 phút vớt ra, lọc lấy thịt rồi cho vào nồi cùng đỗ trọng nấu chín nhừ, nêm bột gia vị. Ăn kèm trong bữa cơm. Tác dụng: bổ gan thận, cường tráng x.ương c.ốt, chữa chân tay, lưng đau mỏi do gan thận yếu.

Rét đậm, hàng loạt bệnh có nguy cơ tăng nặng

Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại, không chỉ có bệnh đột quỵ, hô hấp gia tăng mà còn cả tăng huyết áp, hen phế quản, dạ dày, xương khớp… cũng tăng nặng.

ret dam hang loat benh co nguy co tang nang 339 5501464

Trẻ đợi khám bệnh tại BV Nhi T.Ư

TS. Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, trong những ngày thời tiết lạnh, t.rẻ e.m dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Trong đó đáng chú ý, viêm hô hấp trên hay gặp như viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa. Bệnh viêm đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, hoặc có những bệnh nhân nặng như viêm phế quản phổi. Nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì trẻ có thể diễn biến nặng.

Để phòng tránh các bệnh cho trẻ nói chung, cũng như các bệnh về đường hô hấp, gia đình nên vệ sinh mũi, họng hàng ngày cho trẻ, giữ ấm nhưng không để cho trẻ nóng quá, cũng như không để trẻ bị nhiễm lạnh.

Bên cạnh đó, khi cho trẻ ra ngoài, cha mẹ nên mặc quần áo ấm, đeo khẩu trang cho trẻ phòng nhiễm lạnh ở mũi, miệng, phổi; quàng khăn ấm, đeo tất tay, tất chân, đội mũ cho trẻ .

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng, chống các bệnh hô hấp, ngoài việc cho trẻ ăn đủ thịt, cá, trứng, sữa, cha mẹ cũng cần bổ sung các loại vitamin hoặc những chất khoáng, ăn rau và hoa quả, uống đủ nước có tác dụng tăng sức đề kháng cho trẻ. Trẻ nhỏ dưới 6 tháng nên cho bú sữa mẹ hoàn toàn nếu có thể.

Một biện pháp phòng, tránh bệnh hô hấp hiệu quả là cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ. Đặc biệt, tránh để trẻ tiếp xúc với những trẻ bị ốm, sốt, ho.

Bác sĩ Hanh khuyến có, nhiều cha mẹ mặc nhiều quần áo để giữ ấm cho trẻ, tuy nhiên khi trẻ đùa nghịch bị ra mồ hôi, rồi ngấm ngược vào quần áo, khiến trẻ dễ bị nhiễm lạnh. Khi trẻ bị ốm, có nhiều cha mẹ lại kiêng tắm cho con vì sợ tắm dễ bị nhiễm lạnh, điều này không hợp lý bởi cơ thể trẻ là cơ thể đang phát triển, nhất là nếu trẻ chơi đùa sẽ ra mồ hôi. Vì vậy, dù trẻ có bị sốt hay ho, viêm mũi, họng cha mẹ vẫn nên lau người, thay quần áo sạch sẽ hằng ngày cho con. Hoặc cha mẹ có thể tắm cho trẻ ở trong phòng ấm, tắm nhanh, lau người khô, mặc quần áo ấm, như thế sẽ an toàn cho trẻ.

Người già sức để kháng kém nên khi gặp lạnh đột ngột, cơ thể khó lấy lại được cân bằng, dễ nhiễm khuẩn đường hô hấp nhất là bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính dễ dẫn tới t.ử v.ong (khó thở, đờm đặc). Viêm phổi ở người già thường nặng và điều trị khó hơn, nhưng triệu chứng lại thường không rõ ràng, nhiều cụ chỉ hơi ho, mệt mỏi, không sốt hoặc sốt nhẹ nhưng khi nhập viện đã trong tình trạng viêm đường hô hấp, viêm phổi bội nhiễm rất nặng…

Hơn nữa, khi trời trở lạnh, nhiệt độ giảm thấp, cần lưu ý bởi có nhiều bệnh sẽ trở nên nặng hơn, có nguy cơ biến chứng nguy hiểm gồm: Tăng huyết áp, hen phế quản, COPD (gây co thắt phế quản, dễ suy hô hấp), bệnh viêm xoang, viêm mũi, đau dạ dày, đau các khớp cổ chân, cổ tay, khớp gối, khớp khuỷu tay, cột sống, các khớp ngón tay, ngón chân… và bệnh da liễu: tăng sừng…

Hiện nay, nhiều người dân vẫn có thói quen tự ý mua thuốc trong đó có cả thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh đường hô hấp. Nguy hại hơn, nhiều người còn sử dụng đơn thuốc cũ dù không có chỉ định của bác sĩ để uống, điều này hết sức nguy hiểm.

Điều này dẫn đến làm tăng khả năng vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh trong cộng đồng, khiến những người không may mắc bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong điều trị. Do đó, khi có các triệu chứng của bệnh, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà phải đi khám bệnh và được bác sĩ kê đơn thuốc. Việc làm này vừa tránh cho bệnh tiến triển nặng gây biến chứng, lại vừa tránh lây bệnh của mình sang những người xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *